หญ้าอัลฟ่าฟา หญ้าอาหารสัตว์ ที่นิยมปลูกในประเทศไทย

หญ้าอัลฟ่าฟา ต้นหญ้ารสหวานนุ่ม กากของกินมากถึง 32% โปรตีน เเคลเซียม รวมทั้งพลังงานสูงขึ้นยิ่งกว่าต้นหญ้าประเภทอื่น เหมาะกับสัตว์ฟันเเทะอายุไม่เกิน 6 เดือน สัตว์วัยเจริญพันธุ์ สัตว์ที่กำลังให้นมลูก และก็สัตว์ที่อยากฟื้นฟูจากการผ่าตัด รสหวาน และก็ ผิวสัมผัสนุ่ม ที่สัตว์เลี้ยงประทับใจ เก็บเกี่ยวใหม่ๆจากฟาร์ม คัดสรร เเละใส่ด้วยมือ อย่างใส่ใจ ให้เส้นใยที่จำเป็นจะต้อง เพื่อช่วยสนับสนุนระบบที่ทำหน้าที่ในการย่อยอาหาร รวมทั้งสุขภาพฟันที่ดีสินค้าไม่มีการเเต่งสี เเต่ตระหนี่ลิ่น หรือใส่วัตถุกันเสีย

คุณประโยชน์ด้านเสริมภูมิต้านทาน ช่วยสร้างเสริมและก็ซ่อมเซลล์ภายในร่างกาย เหมาะกับคนเจ็บโรคมะเร็ง ช่วยสนับสนุนระบบภูมิต้านทานโรคของร่างกาย ช่วยสนับสนุนการดูดซึมของโปรตีนแล้วก็ไขมันแล้วก็คาร์โบไฮเดรต ช่วยทำให้สมดุลของกรดด่างภายในร่างกาย หญ้าอัลฟ่าฟา ช่วยคุ้มครองปกป้องการสั่งสมตัวของกรดยูริกรวมทั้งกรดอื่นๆช่วยยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย

ก่อนที่จะตกลงใจเลือกซื้อต้นหญ้าอัลฟาฟ่า ข้อมูลที่คุณควรจะรู้เป็นลำดับแรกก็คือ ชนิดของต้นหญ้าอัลฟาฟ่าที่มีวางขายในตลาด เพื่อคุณเลือกซื้อได้เหมาะสมกับกระต่ายของคุณ โดยสามารถแบ่งต้นหญ้าอัลฟาฟ่าดัดแปลงออกได้เป็น 2 แบบ ดังต่อไปนี้หญ้าอัลฟาฟ่าที่ถูกนำมาแปรรูปแล้วสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบเพื่อให้เหมาะกับสัตว์แต่ละชนิด รวมถึงสัตว์แต่ละช่วงอายุ ฉะนั้นก่อนจะเลือกซื้อจึงควรศึกษาให้ดีก่อนว่าสัตว์เลี้ยงของคุณเหมาะกับหญ้าแบบใด

โดยมากจะรู้จักกันในหมู่คนรักสุขภาพ เป็นอาหารเพื่อคนที่รักสุขภาพที่นิยมเอามาใส่สลัด เป็นพืชที่อุดมไปด้วยวิตามินรวมทั้งแร่นานัปการ ก็เลยนิยมประยุกต์ใช้ทำเป็นสินค้าสำเร็จรูปอย่างพวกยาเม็ดสำเร็จรูป หรือแบบต้นแห้งสำหรับชงน้ำร้อนดื่มมากกว่านำมาทานทั่วๆไปเช่น สัตว์แรกเกิดหรือกำลังตั้งครรภ์ต้องกินหญ้าที่ย่อยง่าย เคี้ยวง่ายและสามารถนำสารอาหารไปใช้ได้ทันที เราขอแนะนำให้เลือกเป็นหญ้าสับ แต่หากเป็นสัตว์เลี้ยงในช่วงวัยกำลังเจริญเติบโตควรเป็นหญ้าแบบก้านหรือแบบคุกกี้

หญ้าอัลฟ่าฟา

รูปแบบของ หญ้าอัลฟ่าฟา

จัดเป็นพืชเครือญาติถั่วมีฝักที่มีลำต้นสูงราวๆ 30-60 ซม. เติบโตได้ในแถบทุกอากาศทั้งโลก ลำต้นมีระบบระเบียบรากที่น่าพิศวง เนื่องจากในบางพื้นที่รากของต้นอัลฟัลฟ่าสามารถชอนไชลงไปได้ลึกกว่า 130 ฟุต ก็เลยสามารถซับธาตุอาหารได้มากแล้วก็บริสุทธิ์กว่าพืชอื่นๆทั้งต้นอัลฟัลฟ่าเองก็จะไม่สะสมพิษอีกด้วย อัลฟัลฟ่า เป็นพืชที่มีคุณค่าทางของกินสูง ขึ้นชื่อว่าเป็น “ราชาที่ของกินทั้งหมด” ฯลฯ

ต้นหญ้าอัลฟาฟ่าแห้งแบบก้านหรือแบบสับ สำหรับต้นหญ้าอัลฟาฟ่าลักษณะนี้ได้มาจากการนำต้นหญ้าอัลฟาฟ่าขนาดพอเหมาะพอควรมาตากแห้ง แล้วเอามาขายทั้งยังก้านหรือเอามาสับให้เป็นชิ้นพอสมควรก่อนใส่ห่อ โดยต้นหญ้าลักษณะนี้เหมาะกับเลี้ยงสัตว์รับประทานพืชทุกชนิด แต่ว่าถ้าเลี้ยงกระต่ายที่ยังอายุน้อยๆพวกเราขอชี้แนะให้เลือกแบบสับละเอียดจะยอดเยี่ยม เพื่อใหสัตว์เลี้ยงได้ฝึกหัดบดรวมทั้งย่อยได้ง่าย ซึ่งในตลาดต้นหญ้าอัลฟาฟ่าลักษณะนี้ถูกทำขายอยู่มากมายแบรนด์อย่างยิ่งจริงๆจ้ะ

สำหรับสัตว์เลี้ยงที่กำลังเจริญวัย มีครรภ์ และก็สัตว์เลี้ยงที่กำลังอยู่ในขั้นตอนรักษา ให้วางต้นหญ้ากำมือใหญ่ๆไว้บ้านพักของสัตว์เลี้ยงทุกวัน สำหรับสัตว์ที่อยู่ในวัยโตเต็มวัย หรือ มากยิ่งกว่า 6 ข้างขึ้นไป ให้ต้นหญ้าอัลฟัลฟ่าให้จำนวนที่น้อย เท่าของหวานผสมต้นหญ้าหลายประเภทเข้าด้วยกันเพื่อ ยกฐานะของกินของสัตว์เลี้ยง ชี้แนะให้ทดลองต้นหญ้าหลายรส หลายผิวสัมผัส เพื่อจะค้นหาว่า แบบไหนเป็นเเบบที่ใช่ของสัตว์เลี้ยงของคุณ

ต้นหญ้านับว่าเป็นหนึ่งในของใช้สำหรับเพื่อนำมาใช้ตกแต่งบ้านที่เหมาะกับผู้ใดกันที่พึ่งซื้อบ้านใหม่ หรือซื้อที่ดินเพื่อก่อสร้างบ้าน แต่ว่าการปลูกต้นหญ้าก็ไม่ใช่ง่าย เพราะเหตุว่าต้นหญ้านับว่าเป็นหนึ่งในของสำหรับใช้ในการตกแต่งบ้านที่ดูแลยาก โดยเฉพาะในประเทศไทยที่ฝนตกแดดออกไม่ตรงตามฤดูเยอะแค่ไหน ยิ่งทำให้แฟนต้นไม้ แฟนสวนผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยระทมใจมานักต่อนักกับการปลูกต้นหญ้าในบ้าน

โดยเหตุนี้ สิ่งหนึ่งที่จะต้องทำการบ้านให้ดีก็คือการรู้จักกับต้นหญ้าที่ใช้ตกแต่งในรั้วบ้าน เพราะเหตุว่าต้นหญ้ามีหลายหมวดหมู่ และก็ต้นหญ้าแต่ละจำพวกก็มีลักษณะที่ต่างกัน มีการรักษาที่ไม่เหมือนกัน ลองรู้จักต้นหญ้า 4 ประเภทที่นิยมนำมาปลูกในไทย ดังต่อไปนี้ที่มีดอกสีม่วงสดสวยสดงดงาม คนประเทศไทยบางครั้งก็อาจจะไม่ค่อยรู้จักกันมากสักเท่าไรนักเพราะจะช่วยทำให้ฟันแข็งแรงและช่วยฝึกการเคี้ยวอาหารได้นั่นเองค่ะ

ต้นหญ้าอัลฟาฟ่า กระต่าย ปี 2023 หนู สัตว์ฟันเล็มทานได้

“ต้นหญ้าอัลฟาฟ่า” บางทีอาจเป็นชื่อที่ไม่ค่อยชินหูสำหรับคนอีกจำนวนไม่น้อย เนื่องจากว่าต้นหญ้าจำพวกนี้เป็นต้นหญ้าที่ใช้เป็นของกินสำหรับเลี้ยงกระต่าย รวมถึงผู้ที่เลี้ยงสัตว์ฟันเล็ม อย่างหนู แพรี่ด็อก รวมทั้งสัตว์ฟันแทะเล็มทุกหมวดหมู่ก็จะรู้จักกันอย่างดีเยี่ยม แล้วก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งจำเป็นที่จำเป็นเลยก็ว่าได้สำหรับสัตว์เลี้ยง เพราะว่านอกเหนือจากจะเป็นของกินแล้ว ยังอุดมไปด้วยผลดีจำนวนมากอีกด้วย

หญ้าอัลฟาฟ่าที่มีลักษณะเป็นแบบอัดก้อนหรือคุกกี้นั้นจะช่วยให้สัตว์เลี้ยงได้กินอาหารได้สะดวกขึ้น รวมถึงเจ้าของก็สามารถจัดการกับการให้อาหารได้ง่ายขึ้น การนำหญ้าอัลฟาฟ่าไปอัดเม็ดยังสามารถทำให้หญ้าอัลฟาฟ่ามีอายุยืนนานขึ้นและสามารถเสริมสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อสัตว์เลี้ยงเพิ่มเติมได้อีกด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้น เจ้าของจะต้องทำการศึกษาที่ฉลากของผลิตภัณฑ์ให้ดีว่ามีสารอาหารอะไรบ้าง เหมาะสมสำหรับช่วงวัยและเพศ พันธุ์ของสัตว์เลี้ยงของตัวเองหรือไม่ เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพในอนาคตค่ะ

วันนี้พวกเราก็เลยต้องการมาเอาอกเอาใจผู้ที่เลี้ยงกระต่ายทั้งหลายแหล่ด้วยการนำไปทำความรู้จักกับต้นหญ้าอัลฟาฟ่าและก็กระบวนการเลือกต้นหญ้าอัลฟาฟ่าที่เหมาะสมกับกระต่ายของคุณเยอะที่สุด พร้อมข้อเสนอจากสัตวแพทย์โดยยิ่งไปกว่านั้น ยิ่งไปกว่านี้ยังมากับ 10 ชั้น ต้นหญ้าอัลฟาฟ่าที่ได้รับความนิยมที่บรรดาคู่รักกระต่ายทั้งหลายแหล่ต่างไว้เนื้อเชื่อใจเลือกซื้อ จะมีต้นหญ้าอัลฟาฟ่าแบรนด์ไหนบ้าง ไปดูกันเลยนะ!

แอลแฟลฟา (อังกฤษ: alfalfa) หรือ ลูเซิร์น (lucerne) จัดเป็นพืชเชื้อสายถั่วที่มีฝัก เป็นพืชประจำถิ่นของทวีปเอเชียตะวันตกแล้วก็แถบเมดิเตอร์เรเนียนทิศตะวันออก เป็นพืชประเภทแรกๆที่ใช้ในการเพาะปลูก เติบโตได้ในแถบทุกอากาศทั่วทั้งโลก แอลแฟลฟามีระบบรากที่น่าพิศวงมากมาย ในบางพื้นที่รากของ แอลแฟลฟาสามารถชอนไชลงไปได้ลึกกว่า 130 ฟุต ก็เลยมีคุณภาพสำหรับในการซับธาตุอาหารได้มากกว่ารวมทั้งบริสุทธิ์กว่า

ทั้งตัวของ แอลแฟลฟาเองก็จะไม่สะสมพิษ ชาวอาหรับโบราณรู้จักใช้ประโยชน์จาก “แอลแฟลฟา” มากมายว่า 2,000 ปีกลายคริสตกาล โดยใช้เป็นพืชเลี้ยงสัตว์ เพื่อเพิ่มความเร็วแล้วก็แข็งแรงให้กับม้า ทั้งยังคงใช้ใบมาตากแห้งชงเป็นชาดื่ม ด้วยค่าทางของกินที่มากมายชาวอาหรับก็เลยเรียก แอลแฟลฟาให้เป็น AL-FAS-FAH-SHA หรือ “ราชาที่ของกินทั้งปวง”

หญ้าอัลฟ่าฟา

ขั้นตอนการเลือกต้นหญ้าอัลฟาฟ่า

ด้วยเหตุว่าต้นหญ้าอัลฟาฟ่าเป็นที่นิยมมากมายก่ายกองสำหรับเพื่อการเอามาเลี้ยงกระต่าย และก็เพื่อการตัดสินใจเลือกซื้อต้นหญ้าอัลฟาฟ่าให้เหมาะสมกับกระต่ายของคุณสูงที่สุด วันนี้พวกเราได้เก็บขั้นตอนการเลือกซื้อต้นหญ้าอัลฟาฟ่ามาฝากทุกคน ดังต่อไปนี้จ้ะ ได้มีการใช้แอลแฟลฟาเพื่อการดูแลรักษาด้านการแพทย์มาตั้งแต่ในสมัยก่อน โดยหมอคนจีนได้ใช้ใบแอลแฟลฟาอ่อนสำหรับเพื่อการรักษาอาการย่อยไม่ดีเหมือนปกติ

เช่นเดียวกันกับหมอคนประเทศอินเดียที่ใช้ใบและก็ดอกในการรักษาขั้นตอนย่อยดำเนินการสถานที่สำหรับทำงานได้น้อย นอกเหนือจากนั้น แอลแฟลฟายังใช้สำหรับการบรรเทาโรคข้ออักเสบ จริง ๆ แล้วหญ้าอัลฟาฟ่านั้นเหมาะสำหรับสัตว์เลี้ยงที่มีอายุ 7 สัปดาห์ถึง 5 เดือน เพราะในช่วงแรกเกิดอยากแนะนำให้สัตว์เลี้ยงกินนมแม่มากกว่า แต่ถ้าหากเจ้าของอยากให้สัตว์เลี้ยงเริ่มการกินหญ้าอัลฟาฟ่า ในช่วงอายุแรก ๆ แนะนำให้กินเป็นหญ้าอัลฟาฟ่าแบบก้านหรือแบบสับจะดีกว่า

เพื่อให้ลูกสัตว์ได้มีการฝึกเคี้ยว และยังเป็นการเสริมสร้างความแข็งแรงของฟันและกล้ามเนื้อที่ใช้ในการเคี้ยวอีกด้วย แต่ถ้าโตขึ้นมาแล้วก็ค่อยเปลี่ยนเป็นหญ้าอัลฟาฟ่าชนิดอัดก้อนหรือคุกกี้แทนได้ค่ะ หญ้าอัลฟาฟ่าแบบอัดก้อนหรือแบบคุกกี้ รูปแบบนี้ถือว่าเป็นการนำหญ้ามาแปรรูปให้อยู่ในรูปแบบที่ช่วยให้สัตว์เลี้ยงกินได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังสามารถเก็บรักษาไว้ได้ง่ายกว่าแบบเป็นก้านหรือแบบสับ นอกจากนี้การแปรรูปในรูปแบบนี้ยังสามารถเพิ่มสารอาหารและแร่ธาตุต่าง ๆ ลงไปได้ด้วยค่ะ

ที่สำคัญยังสามารถนำมาเป็นขนมของกระต่ายให้ได้เคี้ยวเล่นเพลิน ๆ ให้เป็นรางวัลสำหรับสัตว์เลี้ยง และเป็นการเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้กระต่ายไปในตัวได้ค่ะคนอินเดียนในอเมริกาเหนือได้เสนอแนะให้ใช้ แอลแฟลฟาสำหรับการรักษาโรคโรคตับเหลือง รวมทั้งช่วยส่งเสริมการจับกุมของเลือด หมอที่ใช้สมุนไพรเพื่อการบำบัดในอเมริการได้ชี้แนะให้ใช้ แอลแฟลฟาเป็นยาสำหรับอาการย่อยไม่ปกติ ภาวการณ์โลหิตจาง ไม่อยากอาหารรวมทั้งอาการการดูดซึมของกินไม่ดี

ถ้าเอ่ยถึง ต้นหญ้า พืชคลุมดิน ที่อยู่คู่กับโลกมานานแสนนานแทบเท่าอายุของโลกใบนี้ ซึ่งเป็นพืชปกคลุมผิวโลกโดยประมาณ 20% ของพื้นที่ทั้งผอง มีหลากหลายประเภทและก็มีหลายสกุล เป็นพืชที่มีความจำเป็นที่สุดต่อเศรษฐกิจมนุษย์ หญ้าอัลฟ่าฟา รวมถึง ใช้เป็นสนาม ของกินหลักที่ปลูกทั่วทั้งโลกนอกเหนือจากนี้ยังเสนอแนะว่า แอลแฟลฟามีส่วนกระตุ้นให้การหลั่งนมในแม่ดียิ่งขึ้นอีกด้วยรดน้ำให้ชุ่ม ทิ้งไว้ค้างคืน รุ่งเช้านำไปปลูกในแปลง

แต่ว่าบางประเภทจัดเป็นวัชพืช ได้แก่ พืชที่เกิดตามธรรมชาติตามท้องไร่ท้องทุ่ง พืชพวกนั้น ก็เลยถูกดูเป็นวัชพืช รอแย่งน้ำรวมทั้งแย่งของกิน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเพื่อการเติบโตของต้นไม้ รวมทั้งเมื่อปล่อยทิ้งเอาไว้นานๆจะทำให้ต้นไม้เฉาและก็ตายลงสุดท้าย ซึ่งไม่ใช่ต้นหญ้าทุกจำพวกจะเป็นอย่างนั้นมีหลายสายพันธุ์ มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาเขตร้อน มีเหง้าอยู่ใต้ดิน เป็นหญ้าอายุหลายปี เจริญเติบโตได้ในดินหลายชนิด ตั้งแต่ดินร่วนปนทราย ถึงดินเหนียวที่มีการระบายน้ำค่อนข้างดี

ตอบสนองต่อความอุดมสมบูรณ์ของดินและน้ำได้ดี ทนแล้งได้พอสมควร ติดเมล็ดน้อย และมีความงอกต่ำ จึงต้องปลูกขยายพันธุ์ด้วยท่อนพันธุ์ 2-3 ท่อน ต่อหลุม ระยะระหว่างหลุม 75×75 เซนติเมตร ปักท่อนพันธุ์ลงดินให้เอียง 45 องศา ให้ข้อจมลงดิน 1 ข้อ แล้วเหยียบดินให้แน่น ต้นพันธุ์หญ้าเนเปียร์ 1 ไร่ สามารถปลูกขยายพันธุ์ในพื้นที่ประมาณ 20 ไร่ เป็นหญ้าที่ไม่ชอบน้ำขัง ต้องปลูกบริเวณที่ดอน หรือทำร่องระบายน้ำไว้ด้วย ตัดลำต้นหญ้าเป็นท่อนๆ ให้มีข้อติดมาด้วย 2 ข้อ ต่อท่อน นำมาใส่ถุงปุ๋ยเก็บในที่ร่ม

หญ้าอัลฟ่าฟา

ยอดเยี่ยมสายพันธุ์ต้นหญ้า ที่ควรที่จะนำมาเป็นของกินเลี้ยงสัตว์

เนื่องจากว่าต้นหญ้าที่ขึ้นอยู่กับเองตามธรรมชาตินั้นมีคุณค่าทางอาหารสัตว์ต่ำ ผลิตผลก็น้อย และก็พื้นที่ท้องทุ่งเลี้ยงสัตว์สาธารณะนับวันจะลดน้อยลงไม่พอที่จะปลดปล่อยสัตว์ไปเลี้ยงเหมือนแต่ก่อน ซึ่งสัตว์เลี้ยงจำต้องรับประทานต้นหญ้าเป็นของกินหลัก แม้ท่านลงทุนปลูกต้นหญ้าประเภทดีไว้ภายในพื้นที่ของตัวเอง ยกตัวอย่างเช่นรอบๆพื้นที่หัวไร่ปลายทุ่งนา หรือพื้นที่ว่างไม่ เพียงแต่ครั้งเดียวก็จะมีต้นหญ้าใช้สอยไปได้ยาวนานหลายปีทีเดียว

เนื่องจากว่าเป็นแปลงต้นหญ้าคุณภาพดี ได้ผลผลิตสูงพอเพียงสำหรับเลี้ยงสัตว์ ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาต้อนไปเลี้ยงไกลๆอีกต่อไป ช่วยลดเงินลงทุนค่าอาหารสัตว์ให้กับผู้เลี้ยงสัตว์ได้ทางหนึ่ง ซึ่งผู้เลี้ยงจะมีรายได้จากการจำหน่ายสัตว์เป็นทุกปี และก็ยังมีรายได้จากการจำหน่ายมูลเป็นทุกเดือนอีกด้วย ถือได้ว่าเป็นอาชีพที่สามารถช่วยประคองฐานะของครอบครัวให้รอดพ้นจากภาวะวิกฤติเศรษฐกิจในตอนนี้

การเลือกต้นหญ้าชนิดต่างๆมาเพื่อปลูกลงในสนามบ้านนั้นเกิดเรื่องที่จะต้องให้ความใส่ใจเนื่องจากว่าต้นหญ้าแต่ละสายพันธุ์นั้นมี ข้อเด่น รวมทั้งจุดเสียที่นาๆประการ ซึ่งมีผลต่อการใช้แรงงาน แล้วก็ความงามที่นาๆประการอีกด้วยครับผม ด้วยเหตุนี้ก่อนที่จะตกลงใจเลือกซื้อต้นหญ้า สิ่งที่พวกเราจำต้องคิดเป็นขั้นแรกเป็น พวกเราอยากสนามหน้าบ้านและก็ข้างหลังบ้านไว้ทำกิจกรรมอะไรบ้างที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยต่างเคยใฝ่ฝันที่กำลังจะได้ครองบ้านที่มีสนามเล็กๆเป็นของตัวเอง

ไม่ว่าจะสำหรับเดินเที่ยว จัดงานเลี้ยง หรือมีไว้เพื่อตกแต่งเพิ่มความสวยให้กับบ้านเฉยๆก็ควรที่จะทำการเลือกประเภทของต้นหญ้าให้สมควรนะครับ ประเดี๋ยวพวกเราไปดูกันต่อ ว่ามีต้นหญ้าสายพันธุ์อะไรบ้างที่นิยมนำมาปลูกในประเทศไทย และก็เหมาะสมกับสนามบ้าน รวมถึงแต่ละสายพันธุ์ก็มีเนื้อหาที่ต่างกันอย่างไรบ้างในขณะนี้ มีการผลิตต้นหญ้าอัลฟาฟ่าออกมาจัดจำหน่ายหลายแบบอย่าง แม้กระนั้นที่ยังเสนอแนะให้สัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะอย่างยิ่งกระต่ายได้รับประทานก็จะเป็นต้นหญ้าอัลฟาฟ่า

ที่มีลักษณะเป็นก้านหรือแบบสับ เพราะว่านอกเหนือจากจะได้รับสารอาหารแล้ว หญ้าอัลฟ่าฟา ยังเป็นเหตุให้ได้มีการฝึกฝนบดแล้วก็ช่วยทำให้มีการใช้ฟันในลักษณะที่ถูกทำให้ไม่กำเนิดปัญหาเรื่องฟันในระยะยาว แม้กระนั้นถ้าหากว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีต้นหญ้าแห้งจำพวกอื่นรับประทานอยู่เสมอเวลาแล้วให้อัลฟาฟ่าเสริม ก็บางครั้งอาจจะไม่ต้องไตร่ตรองในส่วนของลักษณะอัลฟาฟ่าที่ละเอียดมากนัก เพราะว่าสามารถใช้ต้นหญ้าประเภทอื่นสำหรับในการช่วยฝึกหัดบดแทนได้จ้ะ

สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ที่ห่างไกลรวมทั้งโหยหวนธรรมชาติ สนามสีเขียวชอุ่มเล็กๆในบ้านบางทีอาจแปลงเป็นมุมโปรดสำหรับเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจของคนอีกจำนวนไม่น้อย ด้วยเนื่องจากความเขียวชะอุ่มของต้นพืชประเภทนี้ ก็เลยช่วยเครียดลดลงจากภารกิจ ทุกวันได้อย่างดีเยี่ยม หรือจะใช้เป็นสถานที่ต้อนรับแขก ดำเนินกิจกรรมจิบชายามบ่าย นั่งพักผ่อนอ่านหนังสือ รับแสงอาทิตย์อุ่นๆกลิ่นดินและก็ต้นหญ้าจากธรรมชาติ igoal888 ก็เลยได้แปลงเป็นการตกแต่งบ้านที่มีคุณค่า