หนังสร้างจากเรื่องจริง

หนังสร้างจากเรื่องจริง

หนังสร้างจากเรื่องจริง

หนังสร้างจากเรื่องจริง Platoon (1986)หนังสงครามเวียดนามเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ที่ยังคงเป็นตำนานเล่าขานตีแผ่ความป่าเถื่อนในการรบ ของทหารอเมริกันที่รบอย่างไม่เต็มใจ ไม่มีจุดมุ่งหมาย พร้อมความตายที่มาเยี่ยมได้ทุกครั้ง ความโหดเหี้ยม ศพกองพะเนินเทินทึก เสียงปืน เสียงระเบิด ความหวาดกลัวที่รอกัดกินหัวใจ เมืองนรกบนดินที่ผู้นำประเทศเอาชีวิตคนไปทิ้งเพื่ออุดมการณ์และก็อำนาจ ถามจริงว่าคุ้มมั้ย?

Schindler’s List (1993) หนังสร้างจากเรื่องจริง

หนังสงครามภาพขาว-ดำชั้นเยี่ยมระดับรางวัลออสการ์ภาพยนตร์ดีที่สุด ที่เสนอเรื่องจริงของ ออสการ์ เคยชินเดลอร์ ชายชาวออสเตรเลีย สมาชิกพรรคทุ่งนาซีที่หวังเอาดีด้านธุรกิจในตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 กลับเกิดเหตุการณ์สำคัญ ที่แปลงจิตใต้สำนึกให้เขาเปลี่ยนเป็นผู้ช่วยเหลือชาวยิวกว่า 1,000 คน ด้วยวิธีการทั้งยังให้สินบนทหาร แอบลักลอบซื้อชาวยิวเพื่อช่วยไม่ให้ถูกนำไปยิงเป้า หนังสร้าง จากเรื่องจริง โดยจำต้องรอระวังอย่าให้พวกที่นาซีจับได้ว่าทรยศ[

Braveheart (1995)

หนังสงครามสุดยิ่งใหญ่อลังการ เล่าราวของ วิลเลียม วอลเลซ อัศวินชาวสกอตแลนด์ ผู้ปลุกระดมชาวสกอตแลนด์ให้เป็นอิสระตนเองออกจากการเป็นเมืองประเทศราชของอังกฤษ แม้ว่าจะโดนคำวิจารณ์ทางลบในแง่ของความร้ายแรงรวมทั้งรายละเอียดที่บิดเบือนจากความจริงไปบ้าง แม้กระนั้นหนังก็ยังคงกวาดรางวัลออสการ์ได้มากถึง 5 ตัว รวมทั้งรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่ปีอีกด้วย

20 | 50/50 (2011)

อันที่จริงแล้วหนังหัวข้อนี้น่าจะทำให้ผู้ชมรู้สึกเสียใจ ท้อแท้ไปกับชะตากรรมของ ‘อดัม’ (Joseph Gordon-Levitt) ที่จู่ๆก็พบว่าตนเองเป็นโรคมะเร็งไขสันหลัง มีโอกาสรอดเพียงแค่ 50-50 ทั้งๆที่เขาดูแลตัวเองอย่างยอดเยี่ยมมาตลอดชีพแต่ว่าผลลัพธ์ของหนังกลับสร้างความรู้สึก Feel Good ให้กับผู้ชมอย่างยอดเยี่ยมนะครับ เพราะเหตุว่าหนังอุดมไปด้วยอารมณ์ขัน เปี่ยมความคาดหมาย ซึ่งสามารถผสมกับอารมณ์ดราม่าได้อย่างกลมกล่อมละมุนละไม

โดยหนังผลิตมาจากความเป็นจริงของ Will Reiser ชายหนุ่มที่สู้กับมะเร็งด้วยการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข และเขาก็ยังอยู่มาได้จนถึงทุกวันนี้ขอรับ โดย Reiser เขียนบทหนังประเด็นนี้ด้วยตัวเอง รวมทั้งเขาก็เป็นเพื่อนกับ ‘เซ็ธ โรเจน’ ที่มาแสดงเป็นเพื่อนซี้ของอดัมด้วยเรื่องราวของอดัม (หรือ Reiser ในชีวิตจริง) มอบบทเรียนสำคัญให้กับมนุษย์ทุกคนว่าเรานั้นมีสิทธิ์เลือกได้เสมอยามจะต้องพบกับเรื่องร้าย หนังสร้างจากเรื่องจริง netflix เจอปัญหา หรือประสบเจอกับปัญหา เราจะเลือกได้ว่าจะดำเนินชีวิตแบบไหนต่อไป สมมุติว่าพวกเราเหลือเวลาอีกเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น ถ้าเกิดเราเลือกที่จะจมอยู่กับความหม่นหมองไปตลอด 1 ปีมันก็คือสิทธิ์ของเราครับผม แต่ว่าช่วงเวลาเดียวกันพวกเราก็มีสิทธิ์ 100% ที่จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เราสามารถเพิ่มเติมแต่ละนาทีในชีวิตด้วยอะไรดีๆอีกหมื่นแสนที่รอให้เราสัมผัสมันอยู่

Alcon Entertainment

พลังการให้ เกื้อหนุนด้วยความรัก ปิดจุดบอดของเด็กด้อยโอกาสเริ่มกันด้วยหนังสร้างแรงผลักดัน ที่เล่าทางชีวิตของไมเคิล ออห์ร อดีตหนุ่มน้อยไร้อนาคต ผู้เผชิญหน้ากับปัญหาสังคมทรุดโทรม ความร้ายแรงและก็ความยุ่งยากตลอดวัยเด็ก จนถึงวันหนึ่งครอบครัวทูฮีได้รับเขาเข้ามาเป็นบุตรบุญธรรม และก็หยิบยื่นช่องทางที่ดีให้ ซึ่งตรงนี้เองเป็นจุดพลิกชีวิตสำคัญ ที่ทำให้เขากลายมาเป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลชื่อดังของทีม Baltimore Ravens โดยต้องพูดว่าเว้นเสียแต่ความซาบซึ้งกินใจในแรงกระตุ้นที่ยิ่งใหญ่ของครอบครัวทูฮีแล้ว หนังยังจุดประกายเรื่องความเสมอภาค ละเลยความต่างของฐานะ สีผิว แล้วเอื้อเฟื้อกันและกันในฐานะเพื่อนมนุษย์อีกด้วยค่ะ

Saving Private Ryan (1998)

หนังสงครามที่สื่อทุกสำนักต่างสรรเสริญว่ายอดยอดเยี่ยมติดท็อป 10 ในทุกลิสต์ชั่วนิจนิรันดร์ เอารางวัลออสการ์มากถึง 5 ตัว กล่าวถึงเรื่องราวการศึกในช่วงการบุกยกทัพในวันดีเดย์ หนังสร้างจากเรื่องจริง ผ่านสายตาของกองทัพอเมริกันกองหนึ่งที่ได้รับภารกิจสำคัญให้ไปช่วย “พลทหารไรอัน” และฉากที่ถูกเล่าขานในตอน 10 นาทีสุดท้ายของเรื่องว่าเลียนแบบภาพสนามรบการรบได้สมจริงสมจังเยอะที่สุดเท่าที่วงการหนังเคยมีมา

ตอนกักตัวอยู่บ้านอย่างงี้ อาจส่งผลให้หลายคนตัดสินใจสมัคร Netflix หรือผู้ใดที่เคยเป็นสมาชิกอยู่สุดแต่ไม่ค่อยมีเวลาว่างได้ดู ก็ถือโอกาสใช้เวลาเดี๋ยวนี้กลับมามองอีกรอบ วันนี้ HELLO! เลยขอสมัครใจรวม ‘ภาพยนตร์ 7 เรื่อง ที่ผลิตขึ้นมาจากเรื่องจริงสุดติดใจ‘ หนังสร้างจากเรื่องจริงเต็มเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นประวัติส่วนตัวของบุคคลผู้กลับโลก ชีวิตของบุคคลที่สร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคม ไปจนกระทั่งเรื่องของบุคคลตัวเล็กๆแต่ว่ามีเรื่องมีราวราวที่จะตรึงตราอยู่ในใจของผู้ชมไปอีกแสนนาน

The Trial of Chicago 7 (2020)

ผลงานการเขียนบทปัจจุบันจาก แอรอน ซอร์รับประทาน ที่ฝากความสามารถเอาไว้ใน ‘The Social Network (2010)’ ภาพยนตร์ชีวประวัติของมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ในภาพยนตร์เรื่อง The Trial of Chicago 7 นี้ เขาถ่ายทอดเรื่องราวการพินิจคดีความที่ฉาวโฉ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ของการต่อต้านอย่างสันติภาพ ในประเทศสหรัฐอเมริกา ปี 1968 ที่จบลงด้วยความรุนแรง ก่อนตำรวจจะจับกุมแกนนำม็อบและก็บุคคลที่โดนดึงมาเกี่ยวโยงทั้งหมดทั้งปวง 8 คน ด้วยข้อกล่าวหาสมคบคิดในการปลุกปั่นการจราจล

Downfall (2004)

หนังสงครามยอดเยี่ยมเลิศอีกหัวข้อ ที่เล่าถึงเรื่องราว 10 วันสุดท้ายก่อนที่จะกองทัพทุ่งนาซีจะประกาศแพ้การทำศึก เราจะได้เห็นมุมมองความเผด็จการ ความทารุณไร้มนุษยธรรม ความคิด ความรู้สึก กลยุทธ์ยุทธวิธีของ “อดอลฟ์ ฮิตเลอร์” ในตอนบั้นปลายชีวิตรวมทั้งช่วงท้ายของการสู้รบ โดยเนื้อเรื่องได้ ถูกดัดแปลงแก้ไขมาจากบันทึกของ เทราด์ ยุงเกอร์ ผู้ช่วยหญิงของฮิตเลอร์ ผู้ซึ่งเป็นผู้เห็นเหตุการณ์สำคัญในเรื่องประวัติศาสตร์ที่น้อยคนนักจะทราบ

Letters From Iwo Jima (2006)

ฟังเรื่องราวสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านมุมมองทหารอเมริกันมามากมายแล้ว มาฟังด้านมุมมองของทหารญี่ปุ่นกันบ้าง เกี่ยวกับเรื่องราวของ “ไซโก” ทหารการทำศึกสมัยก่อนผู้ขายขนมปัง โดยตัวหนังโดดเด่นในเรื่องแรงกดดันบังคับอารมณ์ เล่นกับหลักสำคัญจิตใจของคนเราในภาวะสงครามได้อย่างทรงพลัง ความสิ้นหวังของผู้แพ้การสู้รบและก็ทหารที่จำต้องมาตายในสงครามที่ตนเองก็ไม่เต็มใจอยากจะรบมากนัก

The Big Short

กมชุบมือเปิบร่ำรวยภาพยนตร์ดราม่า – เฮฮาผลิตขึ้นมาจากหนังสือขายดีในชื่อเดียวกันของไมเคิล ลูอิสเกี่ยวกับคน 4 คนที่มองเห็นเค้าลางของวิกฤติเศรษฐกิจก่อนองค์กรอื่น หนังสร้างจากเรื่องจริง อีกทั้งธนาคารขนาดใหญ่, สื่อมวลชน รวมทั้งรัฐบาลสหรัฐ พวกเขาก็เลยเกิดไอเดียสำหรับการลงทุนที่ส่งผลให้เกิดด้านมืดของระบบธนาคารยุคใหม่ ที่ทำให้เขาจำเป็นต้องเสนอคำถามกับทุกคนและทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง…หนังพึ่งจะครอบครองรางวัล Best Picture จาก Producer Guild Awards 2016 ทำให้หนังกลายเป็นคู่แข่งอันดับที่หนึ่งที่ลุ้นคว้าออสการ์สาขาภาพยนตร์ดีในทันทีทันใดดูแลโดย อดัม แม็คเคย์ ผู้ผันตัวจากการดูแลหนังตลกมาชิมลางหนังดราม่าเป็นครั้งแรกแสดงนำโดย คริสเตียน เบล, ไรอัน กอสลิ่ง, สตีฟ ติดอยู่เรลล์, กางรด พิตต์ และ มาริสา โทเม่

Spotlight

คนข่าวคลั่งภาพยนตร์ดราม่าที่สร้างขึ้นมาจากเรื่องจริงว่าด้วยการตามติดทีมนักข่าว “สปอตไลท์” แห่งบอสตันโกลบกับการตีแผ่เบื้องหน้าเบื้องหลังอันสกปรกของศาสนจักรที่หลอกเด็กผู้ชายไปล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งการเจาะข่าวคราวนี้นำมาซึ่งข้อเท็จจริงที่น่าช็อคโลกอย่างคิดไม่ถึง …

Spotlight เอารางวัลภาพยนตร์เหมาะสมที่สุดจาก AFI แล้วก็ถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ถึง 6 สาขา รวมทั้งสาขาภาพยนตร์ดีด้วยควบคุมโดย ทอม แม็คคาร์ธีย์ ผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา “ผู้กำกับดีที่สุด” ในปีนี้นำแสดงโดย ไมเคิล คีตัน, มาร์ค รัฟฟาโล่, ราเชล แม็คอดัมส์, ลีฟ ชไรเบอร์ห

A Beautiful Mind – ผู้ชายหลายมิติ

ชายผู้เชื่อถือในจำนวน และก็การศึกษาและทำการค้นพบสมการลึกลับของความรักประเด็นนี้ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากชีวิตของอัจฉริยะทางเลขคณิตชาว​อเมริกัน นามว่าศ.จ. จอห์น แนช ผู้ครอบครองรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ในปี คริสต์ศักราช 1994 โดยเขานั้นเป็นผู้มีปัญหาเห็นภาพหลอนและไม่สามารถแยกมันออกมาจากความจริงได้ตั้งแต่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยปรินซตัน หนังสร้างจากเรื่องจริง แม้กระนั้นถึงแบบนั้น เขาก็ยังคงตั้งใจจริงที่จะแก้สมการคณิตศาสตร์ ที่สลับซับซ้อน คิดทฤษฎีของตัวเองเพื่อเป็นที่ยอมรับจากสังคมแล้วก็คนรอบข้าง พร้อมนั้นเขายังได้ทราบจักกับอลิเซีย หญิงสาวที่เปลี่ยนมาเป็นคู่ควงรอดูแลแล้วก็ยืนหยัดข้างผัวคุณเสมอ พูดได้ว่าเรื่องนี้เป็นการสื่ออารมณ์ความรักระหว่างสามีภรรยาได้แบบตราตรึงจิตใจผู้คนทั่วทั้งโลกเลยจ๊ะ

mooviehd.ดูหนังออนไลน์

autisme-vienne