คอยโม

คอยโม

คอยโม Smok RPM RBA Replacement Coils คอยล์ RBA นี้ถูกวางแบบมาเพื่อชุด RPM40 ที่ให้คุณเพลิดเพลินใจไปกับความสำราญสำหรับเพื่อการ DIY และนำกลิ่นและรสชาติที่บริสุทธิ์กว่ามาให้คุณ (ความต้านทานอย่างต่ำ 0.25ohm)

Rpm Rba Coil – คอยโม Smok RPM RBA Replacement Coils คอยล์ RBA นี้ถูกออกแบบมาเพื่อชุด RPM40 ที่ให้คุณเพลิดเพลินใจไปกับความสุขในการ DIY และนำกลิ่นและรสชาติที่บริสุทธิ์กว่ามาให้คุณ (ความต้านทานขั้นต่ำ 0.25ohm) คอยโม

What is a coil? (คอยล์เป็นอย่างไร?) คอยโม

สาระสำคัญของ clearomizer(หรือคือส่วนหัวแทงค์ของ Pod บุหรี่ไฟฟ้า) คือคอยล์และอุปกรณ์ชมดซับช่วยให้ e-liquid(น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า) ให้ความร้อนและเปลี่ยนเป็นไอควันอย่างที่พวกเราเห็นๆกัน ก็เลยได้ทำโดยแบ่งเป็นแต่ละส่วนว่า คอยล์ที่พวกเราใช้กันอยู่นั้น เป็นยังไง มีแนวนโยบายปฏิบัติการอย่างไร..

The part that heats the e-liquid (ส่วนที่ให้ความร้อนกับ e-liquid)

แนวนโยบายด้านเทคนิคที่อยู่เบื้องหลังการระเหยแทบไม่ได้แปรไปเลยเพราะว่า Hon Lik ได้ผลิตบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์เป็นครั้งแรก คอยล์ตัวแรกจัดตั้งอยู่ด้านในตลับหมึกแบบซิกัลไลค์ชนิดบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์และยังคงใช้ลวดต้านทาน Kanthal (เป็นเหล็กและโครเมียมและอลูมิเนียมโลหะผสม) ที่ล้อมรอบด้วยเครื่องไม้เครื่องมือชมดซับซึ่งโดยปกติจะเป็นไฟเบอร์กลาสหรือโฟมสังเคราะห์ วันนี้ถึงแม้ว่าเครื่องมือจะแปรไป แต่แนวทางก็ยังคงเหมือนเดิม

ล่าสุดมีโลหะจำพวกต่างๆสำหรับทำคอยล์(Coil)

เหมือนกับ Kanthal (เป็นเหล็กและโครเมียมและอลูมิเนียมโลหะผสม) แบบดั้งเดิม ในตอนนี้คุณสามารถซื้อขดลวดที่ทำจากนิกเกิลโครเมี่ยมสแตนเลสหรือไทเทเนียมได้ สิ่งเหล่านี้ช่วยให้ mods ควบคุมอุณหภูมิได้ดิบได้ดีขึ้นหรือปรับแต่งการนำไฟฟ้าช่วงแบตเตอรี่และคอยล์(Coil)

ค่าความต้านทานของสายโลหะกลุ่มนี้จะน้อยลงตลอดช่วงเวลา เป็นเรื่องปกติที่จะใช้ความต้านทานต่ำลงยิ่งกว่า 1 โอห์มซึ่งเป็นจำนวนที่ลดลงครึ่งเดียวตั้งแต่ปี 2009 ส่งผลให้ได้ชื่อเรื่องว่า “sub-ohm” (ต่ำยิ่งกว่า 1 ohm) เพื่อคอยล์จำพวกนี้ แนวโน้มนี้แจกแจงได้จาก“ การแข่งขันชิงชัยสำหรับเพื่อการผลิตคอยล์” ซึ่งส่งเสริมให้ตลาดผลิตอะตอมไมเซอร์ความสามารถสูงเพิ่มขึ้น

ในสภาวะปัจจุบันยิ่งความต้านทานต่ำก็จะยิ่งร้อนรวดเร็วทันใจและยิ่งร้อนขึ้น ไอของเหลวนั้นเพิ่มอีกขึ้นและสร้างไอที่หนาแน่นขึ้น แต่จำเป็นจะต้องใช้ e-liquid(น้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า) มากขึ้นสำหรับเพื่อการปฏิบัติการที่เร็วและที่อุณหภูมิสูงขึ้นโดยเหตุนี้คอยล์(Coil) ก็เลยจำเป็นที่จะต้องห่อด้วยเครื่องไม้เครื่องมือชมดซับที่มีคุณภาพและจึงควรเก็บเอาไว้ในที่ชื้น

ผลโดยดิ่งของอะตอมไมเซอร์ที่มีความต้านทานต่ำและมีกำลังสูงคือไอมีนิโคตินอยู่ภายในชั้นที่สูงขึ้น นั่นทำให้ตลาด e-liquid ปรับตัวเข้ากับระดับนิโคตินที่ได้รับความนิยมและออกจะต่ำ (0, 3 หรือ 6 มก. / มล.) เครื่องมือชมดซับที่ใช้ยึด e-liquid ในคอยล์(Coil)ความต้านทานก็เปลี่ยนไปเช่นเดียวกัน โฟมสังเคราะห์ที่ใช้ในคาร์โตไมเซอร์ตัวแรกถูกทิ้งลงในความขอความกรุณาปรานีปรานของเส้นใยพืช (ที่ทำจากฝ้าย) ซึ่งเวลานี้ใช้ในคอยล์โดยมาก

คุณสมบัติสำหรับในการรีดน้ำยาที่เหมาะสมที่สุดแปลว่าฝ้ายสามารถส่งของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ไปยังเครื่องฉีดน้ำได้เพิ่มมากขึ้น เวลานี้ระบบเซรามิกกำลังได้รับความนิยมเป็นหนทางแทนฝ้าย

How a coil works(คอยล์ทำงานเช่นไร?)

Using a coil (การใช้คอยล์)

เมื่อรู้สึกโดยดิ่งกับของเหลวอิเล็กทรอนิกส์และคงจะมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างยิ่งในความต้านทานของคอยล์ในบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์มีอายุวิธีการใช้งานที่จำกัด สิ่งจำเป็นคือจึงควรใช้ความต้านทานของคอยล์ที่เหมาะสมสำหรับอุปกรณ์ของคุณ (อาทิเช่นตัวดัดเปลี่ยนแปลงกล่องบุหรี่ไฟฟ้าของคุณ) นอกจากความรู้สึกที่อยากได้ที่ชัดเจนว่าจะเข้ากันได้ (โดยปกติแล้วผู้ผลิตเครื่องฉีดน้ำจะสร้างความต้านทานของตอยล์ที่ใช้งานได้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเองเองแค่นั้น) คุณจำเป็นมากจำเป็นจะต้องตั้งค่าวัตต์ของบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ของคุณให้เป็นค่าที่ดีเยี่ยมที่สุดสำหรับความต้านทานของคอยล์ที่คุณใช้อยู่ (ตรวจทานคู่มือลูกค้าสำหรับเครื่องมือของคุณ)

Power based on voltage (V) and resistance (Ω) (กำลังตามแรงดันไฟฟ้าและความต้านทาน)

หมายต้นเหตุ: ความต้านทานคอยล์ของคุณร้อนขึ้น (แรงดันไฟฟ้าสูง) ยิ่ง น้ำยา e-liquid สามารถย่อยสลายได้เพิ่มขึ้น ถึงแม้ว่าไอบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์จะเป็นอันตรายต่อผู้สูบบุหรี่น้อยกว่าการสูบบุหรี่ แต่สิ่งสำคัญคือจะต้องจดจำไว้ว่าไออาจมีสารรวมตัวกันที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ (โดยยิ่งไปกว่านั้นอัลดีไฮด์ สารรวมตัวกันอินทรีย์ที่มีหมวดหมู่ -CHO อยู่ภายในโมเลกุลของไฮโดรคาร์บอน) ซึ่งจะมีผลกระทบเพิ่มขึ้นเมื่อ e-liquid ได้รับความร้อนมากและคอยล์ไม่ได้รับ e-liquid พอเพียง นั่นเป็นปัจจัยผลที่เราไม่เสนอแนะให้ใช้คอยล์ความร้อนสูงเกินไปเว้นระยะห่างของพัฟ(จำนวนสูบ)และตรวจดูให้แน่ใจว่าคอยล์ของคุณแช่ในของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ได้ดีเสมอ

When should you change your coil? (เมื่อไหร่ที่ควรเปลี่ยนคอยล์?)

เคล็ดวิธีที่ไม่ยากที่สุดสำหรับเพื่อการรู้ว่าเมื่อใดควรจะแปลงคอยล์ของคุณคือการเอาใจใส่ว่ารู้สึกเช่นไรเมื่อคุณ vape หากของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ทั่วไปของคุณสูญเสียรสชาติโดยปกติแล้วไอระเหยจะเริ่มมีรสหรือไม่้หรือรู้สึกแห้งกว่าปกติคงถึงณ เวลาเปลี่ยนแปลงคอยล์ของคุณ คุณยังสามารถชมที่คอยล์เพื่อจะตรวจทานว่าไม่อุดตันจนเกินไป แสดงตัวการณ์ที่เรียกว่าปฏิกิริยา Maillard มีความหมายว่าของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ที่ให้ความร้อนจะย่อยสลายมันทิ้งคราบสีเข้มบนพื้นผิวของคอยล์ น่าเสียดายที่สังกัดชนิดของคอยล์ที่คุณใช้อาจเป็นไปไม่ได้ที่จะมองและตรวจตราเนื่องมาจากคุณไม่สามารถที่จะสังเกตเห็นมันหรือฝ้ายได้ ในกรณีนี้คุณจำเป็นต้องพึ่งพาการรับรสของคุณเพื่อให้ทราบเมื่อความต้านทานคอยล์หมดลง ถ้าคุณสูบบุหรี่แต่ละวันการพลิกคอยล์ทุกๆสองสัปดาห์หรือบ่อยมากกว่านั้นเพื่อพวกเราดูราวกับว่าว่าเราจะเป็นค่าถัวเฉลี่ยที่ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ

How do you clean a coil? (ทำความสะอาดคอยล์อย่างไร?)

อย่าให้แห้งไหม้! นั่นหมายถึงว่าการเปิดบุหรี่อิเล็กทรอนิกส์ของคุณโดยไร้ของเหลวอิเล็กทรอนิกส์หรือการไหลของอากาศก็เลยเป็นสีแดง แต่สิ่งนี้อาจจะมีผลต่อคอยล์ คุณสามารถแช่ในน้ำร้อนเป็นช่วงหลากหลายชั่วโมงโดยไม่จำเป็นจะต้องใช้ตัวทำละลายใด ๆ แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง สิ่งที่ดีเยี่ยมที่สุดที่จึงควรทำคือเปลี่ยนแปลงคอยล์

SMOK RPM 2

RPM 2 คือการต่อยอดการบรรลุผลจากรุ่นแรก ด้วยการนำจุดโดดเด่นของเหล่า RPM รุ่นแต่ก่อนมาซอยรวมกัน แต่มันจะออกมาเปรี้ยงปร้างหรือมีจุดเด่นไหนให้ควรซื้อ แล้วผู้คนที่ใช้รุ่นอื่นแต่ก่อนเหมาะสมแปลงบ้างมั๊ย รับปากว่ามีผลลัพธ์ในรีวิวนี้แน่นอนครับผม

PROS จุดโดดเด่น

 • ใช้งานได้มากมาย เพราะรองรับคอยล์ RPM รุ่นเก่า และ RPM 2
 • คอยล์ใหม่รสชัด ควันตู้ม
 • พอด 7 ML เติมน้ำยาทีเดียว ปอดคุณได้เสียวทั้งวัน
 • ช่องส่องน้ำยาแสดงตัวแจ่มแจ้งและชัดเจน มีสาระคอยล์ 0.16 ตัวใหม่ ใช้งานได้ช้านาน

CONS ข้อบกพร่อง

 • คนที่มี Smok 80 หรือแม้แต่รุ่นอื่นที่ไม่ได้อยากเล่นคอยล์0.16 ไม่มีความจำเป็นที่ต้องเปลี่ยนแปลง
 • คอยล์รุ่น2 ที่ออกมาใหมองหม่นั้น เอาเข้าจริงคุณลักษณะทับตัวเดิม
 • นี่คือการปรับรุ่นเพื่อจะปรับปรุง หรือแค่บังคับผู้ใช้ให้ควรต้องหาคอยล์ใหม่ ณ เวลาจะเป็นคำตอบ

Inside the Box :

 • 1 x ตัวเครื่อง Smok RPM 2 (แบต 2,000mAh)
 • 1x ตัวพอด RPM 2 Mesh 0.16 Ω ความจุ 7ml (คอยล์อยู่ด้านใน) 25-50วัตต์ แนะนำที่40วัตต์
 • 1 x ตัวพอด RPM Mesh 0.4 Ω ปริมาตร 7ml (คอยล์อยู่ข้างใน) แนะนำที่25วัตต์
 • 1กลับหน้าหลักx สาย USB cable Type C
 • 1 x คู่มือวิธีใช้งาน / ใบรับประกัน

Design

ความงามและวัสดุ : มาในโทนเรียบ จับลวดลายสีสันผสมกับวัสดุโลหะ จึงนำมาซึ่งการทำให้ชมเป็นของใช้ผู้ใหญ่มากมายยิ่งกว่าหลากหลายรุ่นก่อนหน้าที่ชมวัยรุ่น สวยหรือไม่คงจะแล้วแต่มุมมอง แต่ได้ความเรียบที่ไม่ทำร้ายรสนิยมใครแน่นอน อุปกรณ์เองรอบนี้ชมดีทั้งปุ่มกดและเครื่อง ไร้จุดไหนดูราคาถูก

ขนาดและสัมผัส : อวบพอดีมือ กำง่าย คือโค้งๆอูมๆอยู่มือ ทั้งนี้ทดลองกำแน่นๆแล้วชักมือขึ้นลงแรงๆ ก็พบว่าติดมือดีไม่กระเด็นหลุดไปไหน หัวพอดก็ดูดหนึบไม่พุ่งทะลักไปที่แห่งใด

ขนาดพอบรรจุกางเกงได้ไม่ลำบากแน่ๆ ต่อให้เป็นเดฟก็ตาม เนื่องจากกำมือมิดแล้วหัวพอดโผล่ขึ้นมานิดเดียว

จอและที่ใส่ถ่าน : จอ1.14นิ้ว ใหญ่เบิ้ม เห็นได้ชัดข้อมูลแบบไม่จำเป็นต้องเพ่ง หน้าจอนี้จะบ่งชี้ข้อมูลวัตต์ / โอห์ม / ปริมาณการดูด / และทำให้ทราบแบตเตอรี่เป็นเปอร์เซ็นต์แจ่มกระจ่าง

ที่บรรจุถ่านนั้นไร้ เนื่องด้วยอาศัยการชาร์จไฟในตัว แถมที่ชาร์จอยู่ข้างเครื่อง วางระหว่างชาร์จไม่ยากได้หลายท่า

รุ่นนี้มีให้คัดสรรค์6 สี

ตัวพอดและปากสูบ : แบนแต่อูมและมนตามสไตล์ อมง่ายดูดดี ถึงส่วนบุคคลจะต้องการที่จะให้มันแบนยาวกว่านี้ก็ตาม อันนี้เป็นรสนิยมไม่น่าจะใช่ข้อติ

ที่เติมน้ำยานั้นอยู่ข้างพอด ควรต้องดึงหัวพอดขึ้นมาก่อนเพื่อแกะเติม ดึงออกง่ายติดคืนไม่ยาก รูใหญ่เสียบไม่ยาก

ส่วนคอยล์แค่เสียบเข้าดึงออกไม่ยากเย็น แหย่ปุ๊บเสร็จโดยทันที ไม่ยากจริงๆ

Performance สมรรถนะ

“ต่างกับ RPM เมื่อก่อนที่ไหนอะ” มันใช้คอยล์ RPM2 ได้ครับ ซึ่งในภายภาคหน้าจะทยอยออกมาอีกเพียบแน่นอน

“โห ต่างแค่ใช้คอยล์ได้เอง” ไม่แค่นะครับผม เพราะเหตุว่าทุกค่ายบุหรี่จะมีลำดับที่อยู่ในใจเลยว่า จะผลิตคอยล์รุ่นนึงสักกี่ปี หากพิจารณาจะเห็นว่า ราวๆ2-3ปีปุ๊บ คอยล์รุ่นที่พวกเราถูกใจดูด อาจหายออกไปจากตลาดเกือบจะหมดแล้ว ด้วยเหตุนั้นการที่เจ้านี่รองรับคอยล์รุ่น2ด้วย ก็คือว่าจะมีคอยล์ดิ่งรุ่นให้เลือกเฟ้นซื้อยาวไปอีก

แถมทั้งอุปกรณ์ ขนาด รอบนี้ก็ทำออกมากลมกล่อม จอเองก็ชมเหนือกว่ารุ่นเมื่อก่อน แถมทุกยอมรับฟังก์ชันที่ RPM80 ทำแล้วได้ เจ้า RPM2 ก็ทำเป็นแล้วได้ในไซส์ที่เล็กกว่าที่เคยเป็นนิดนึง

“งี้จำเป็นจะต้องรีบซื้อแล้ว จะได้ใช้ยาวๆ” ไม่ควรต้องครับผม เพราะหากคุณมีเครื่อง RPM80 อยู่ หรือมิได้ต้องการคอยล์ใหม่ ก็เล่นพวกนั้นไปได้ทันที เอาเข้าจริงบรรดาคอยล์รุ่น2เวลานี้ ก็มีคอยล์รุ่น1ที่ใช้งานได้ไม่แตกต่างกันเต็มไปหมด ถึงอนาคตอาจจะจะมีคอยล์ที่ดีกว่ามากออกมา แต่ก็ไม่คิดว่าจะเป็นรวดเร็วทันใจๆนี้

ที่สำคัญคอยล์รุ่น1 ยังอยู่ให้เราเล่นในตลาดอีกช้านานครับ ใช้จนกว่า Smok จะทำดีไวซ์ที่ดีจนปฏิเสธไม่ลงจริงๆ ค่อยซื้อก็ทัน

“งี้ไม่ซื้อแล้วเป็นต่อกว่า” ซื้อเถอะครับผม ถ้าคุณไม่เคยมีรุ่นครั้งก่อนอะนะ เนื่องจากว่าทั้งวงการก็ยอมรับว่า RPM นั้นประสิทธิภาพดีงาม สูบลื่น ชมดอร่อย มีคอยล์มากมาย

“ตกลงจะเอาไง รุ่น 2 เหมาะกับผู้ใด ตอบให้ชัดๆที” ก็จะต้องขอย้ำว่าเหมาะสมกับคนที่ไร้รุ่นแรกนั่นแหละครับ หรืออาจมีแล้วแต่เป็นรุ่น RPM40 หรือพวกที่ยิงวัตต์สูงไม่ได้ แล้วต้องการขยับแปลงมาทดสอบของแรงชม

 

กลับหน้าหลัก