ซีรี่ย์ ผี ซีรี่ย์จีน ซีรี่ย์เกาหลี ซีรี่ย์มากมาย ครบทุกรส

ซีรี่ย์ ผี

ซีรี่ย์ ผี  มาใหม่อัพเดททุกวัน

ซีรี่ย์ ผี  Polaroid ถ่ายติดตาย  การดำเนินเรื่องของหนังประเด็นนี้ตามแนวฉบับเดียวกับ Light Out หนังสยองขวัญในดวงใจคนอีกหลายคน (ฉากตกอกตกใจ) ในปี 2016 ที่จับเอาหนังสั้นชื่อเดียวกัน มาปัดฝุ่นสร้างใหม่เป็นหนังเรื่องยาวที่ได้ผู้กำกับเดิมจากหนังสั้นต้นฉบับตามมาควบคุม แล้วหนังก็บรรลุเป้าหมายแล้วก็ส่งให้ เดวิด เอฟ.แซนด์เบิร์ก ได้กระโดดไปควบคุมหนังทุนสูงอย่าง Shazam! รวมทั้งยังได้เสียงตอบรับที่ดีอย่างเดิม แม้กระนั้นสำหรับหนัง Polaroid ประเด็นนี้ จับเอาหนังสั้นชื่อเดียวกันของ ลาร์ส เคลฟเบิร์ก ปี 2015 มาเฉือนปรับเปลี่ยนแล้วก็ปัดฝุ่นใหม่

แต่ว่าจุดที่พลาดอย่างหนักเป็น ตัวหนังสั้นต้นฉบับมิได้มีความน่าสยดสยองเลยสักหน่อย ไม่รู้เรื่องว่าคนสร้างกำเนิดไปถูกโฉลกอะไรกับหนังสั้นประเด็นนี้ ถึงได้ต้องการจับมาขยายเป็นภาพยนตร์ แม้กระนั้นในที่สุดแล้วเวอร์ชั่นภาพยนตร์ก็มิได้มีรายละเอียดที่สืบต่อหรือคล้ายกับฉบับหนังสั้นเลยซะงั้น บทฉบับภาพยนตร์ของ Polaroid เขียนโดย กางลร์ บัตเลอร์ ที่โดยมากทำเรื่องโทรทัศน์ซีรี่ส์หรือหนังสั้น เพียงพอจำต้องมาเพียรพยายามจับโยงเรื่องของเจ้ากล้องถ่ายภาพโพลารอยด์ที่ถ่ายแล้วได้ภาพโดยทันทีนี้ ให้โยงเกิดเรื่องราวสยองขวัญค่อนข้างจะมองทุกข์ยากลำบากกระทั่งแถสีข้างแบบทุลักทุเลสักนิดสักหน่อย

คุณกล้าถ่ายภาพหรือไม่? แม้ว่าทุกคนในรูปควรต้องตาย! เบิร์ด ฟิทเชอร์ (แคทรีน เพรสคอตต์) ได้เจอกับกล้องถ่ายรูปโพลารอยด์ตัวหนึ่งในร้านขายของเก่า แต่ว่าแล้วคุณกลับต้องมาพบว่าคนที่ถูกถ่ายด้วยกล้องถ่ายรูปตัวนี้ล้วนแล้วแต่จำเป็นที่จะต้องตายอย่างน่า น่ากลัว คุณและก็สหายๆก็เลยจำเป็นต้องร่วมมือกันเพื่อหาทางออกมาจากเหตุการณ์นี้ก่อนที่จะพวกคุณทุกคนจะ ถูกมันฆ่า! หนังเล่นกับผู้แสดงสาวน้อยวัยมันส์ เบิร์ด ฟิตเชอร์ ให้เป็นตัวละครหลักของเรื่อง เป็นวัยรุ่นที่ค่อนข้างจะขี้ระแวง และก็ค่อนข้างจะเขินอายนิดๆไม่ค่อยเก่งในประเด็นการเข้าสังคม

คุณเป็นเด็กนักเรียนมัธยมที่ถูกใจสำหรับในการถ่ายรูป มีงานที่ทำในเวลาว่างเป็นการถ่ายภาพ ซีรี่ย์ ผี  เลิกเรียนคุณไปรับงานเสริมหายรายได้เพิ่มที่้ร้านขายของเก่า รวมทั้งได้พบกับ ไทเลอร์ หลานชายเถ้าแก่ที่ดูเหมือนจะแอบรักคุณอยู่ เขาก็เลยเอากล้องถ่ายรูปโพลารอยด์รุ่นคลาสสิกที่ซื้อมาให้เป็นของขวัญกับคุณ คุณก็เลยตื่นเต้นที่ได้นำมันออกไปถ่ายภาพเป็นอย่างมาก ก็เลยถ่ายภาพไทเลอร์เป็นรูปแรก แล้วคืนนั้นคุณก็ไปงานงานเลี้ยงและก็ถ่ายภาพกลุ่มเพื่อนฝูงๆและก็พบว่าบรรดาเพื่อนฝูงๆที่คุณถ่ายรูปด้วยกล้องถ่ายภาพโพลารอยด์ทยอยตายครั้งละคน เบิร์ดก็เลยเริ่มแสวงหาต้นเหตุของกล้องถ่ายภาพโพลารอยด์ตัวนี้

แต่เจ้ากล้องตัวนี้มากับความสยองขวัญ ผู้ใดก็ตามที่ถูกถ่ายภาพด้วยกล้องถ่ายภาพตัวนี้ จะถูกทำสัญลักษณ์ที่ความตาย แล้วแน่ๆพวกเขาจำเป็นจะต้องตายจริงๆ บทหนังเริ่มได้น่าค้นหามากมาย อีกทั้งการปูตัวตนของกางลร์ให้เป็นเด็กหญิงที่มีสมัยก่อนที่ชอกช้ำรวมทั้งรอยแผลลึกลับที่อยู่บนคอคุณ ทำให้คุณมีลักษณะด้อย เปลี่ยนเป็นเด็กมีปัญหา เวลาจะไปไหนก็จำเป็นต้องใส่ผ้าที่เอาไว้พันคอปกปิดรอยแผลตลอดระยะเวลา มาจนกระทั่งปัญหาของกล้องถ่ายภาพโพลารอยด์ที่เชื้อเชิญติดตามว่ามันมีอะไรอยู่ในกล้องถ่ายรูปนี้กันแน่ แล้วก็เพราะเหตุใดผู้ที่ถูกถ่ายรูปถึงถูกตาย ในช่วงหลังนี้หนังเดินหน้าไปตามสูตรหนังสยองขวัญหลายๆเรื่อง

ซีรี่ย์ ผี

ด้วยการแอบแฝงธีมของแนวสอบสวนค้นหาวิญญาณร้ายรวมทั้งหาทางยั้งให้ทันก่อนที่จะสหายๆของคุณจะเสียชีวิตกันหมด เบิร์ด ตามสืบมาจนกระทั่งพบตัวตนของวิญญาณร้ายและก็พบว่าเกี่ยวกับคดีที่สยดสยองมากมาย โยงไปเกี่ยวข้องกับผู้แสดงสำคัญรายหนึ่งที่แสดงตัวมาก่อนหน้านี้ จัดว่าบทภาพยนตร์มีท่าทางสำหรับการเล่าที่กลับไปกลับมาได้น่าดึงดูด แม้รายละเอียดจะดำเนินแบบหนังตามปัญหา แต่ว่าก็เป็นการเดินตามปัญหาที่ทำเป็นดี น่าชอบใจคนชอบดูหนังสยองขวัญสายชิลไม่คิดอะไรมาก

ตัวภาพยนตร์จะมีการนำปูเรื่องราวมาอย่างยอดเยี่ยม เบาๆเล่าทำให้พวกเรารู้จักกับนักแสดงต่างๆรวมทั้งติดตามมองว่าพวกเขาจะทำเช่นไรถัดไป โดยยิ่งไปกว่านั้นการตามใส่ความจริงว่าที่แท้แล้วกล้องถ่ายรูปนี้มันมีที่มาเช่นไร เพื่อคุ้มครองปกป้องไม่ให้เพื่อนฝูงของคุณและก็ตัวคุณเองจำเป็นต้องโดนรุกรามจากอันตรายจากสิ่งลึกลับ นี่เป็นทั้งหมดทั้งปวงของหนังหัวข้อนี้ มันออกจะที่จะเป็นไอเดียที่น่าดึงดูดอยู่ไม่น้อย แถมในตัวหนังก็มีอะไรหลายแบบที่ทำออกมาได้ดิบได้ดีพอควร การแสดงนับว่าไม่ห่วยแตกในรูปภาพรวม

แม้กระนั้นที่เสียใจเป็นหนังที่ปูมาดีแต่แรก กลับถูกเติมแต่งเกินงามไปเยอะแยะ  ซีรี่ย์ ผี  ดุจว่าปรุงมากเกินไปกลัวผู้ชมไม่สนุก ท้ายที่สุดแปลงเป็นว่าหนังก็หลุดพ้นตรรกะความเกี่ยวพันเชื่อมโยงไปจนได้ รวมถึงการบัพพลังอำนาจให้ผีซะกระทั่งเวอร์วังเสียจนถึงไม่รู้เรื่องว่าจะชี้แจงต้นเหตุของพลังกลุ่มนี้เช่นไร ก็เลยทำเป็นลืมๆมันไปไม่กล่าวถึงที่มาดีมากยิ่งกว่า อดีตกาลของนางเอกที่ปูมาแต่เดิมไว้น่าดึงดูด ก็เฉลยคำตอบมาในระยะหลังเป็นเรื่องเศร้าที่ฝังลึกในใจคุณรวมทั้งเป็นสาเหตุของรอยแผลบนคอ

แม้กระนั้นเปลี่ยนเป็นว่าทั้งยังรอยแผลและก็สมัยก่อนอันลึกลับของคุณก็ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับเส้นเรื่องหลัก มิได้มีสาระอะไรกับการมาต่อสู้กับวิญญาณร้ายแม้แต่น้อย อะไรกันครับผมเนี่ย จะเล่าให้ฟังเพราะเหตุไร และก็ผมมั่นใจว่าคนพอใจหนังประเด็นนี้เนื่องจากบทที่มาของเรื่องปูมาอย่างงี้มีไม่น้อย รวมทั้งที่ต้องการกล่าวจริงเป็นตัวผีที่สิงกล้องถ่ายรูป มันเป็นวิญญาณร้ายอาฆาตแค้นขั้นสุด เพียงพอพูดยาวเรื่องความพยาบาทออกมาก็เริ่มเข้าใจอยู่ การออกมาเก็บเหยื่อรายแรกๆออกมาเป็นเงา

ราวที่อยู่ในรูปภาพโพลารอยด์ ก็สรรเสริญผู้กำกับนะว่าเพียงแค่เงามืดก็พรีเซ็นท์ออกมาได้น่าสะพรึงกลัวซึ่งน่าจะทำอย่างงี้ไปเรื่อยบวกกับการพยายามเสริมภาพลักษณ์ให้กล้องถ่ายภาพโพลารอยด์นี้มองน่าสะพรึงกลัวขึ้นมา ด้วยการเล่นกับเสียงแฟลช ก็พอเพียงหลอนๆได้บ้าง ก็ถือได้ว่าเป็นการประดิษฐ์ที่ได้ผลลัพธ์ที่ดี ด้วยเหตุว่ากล้องถ่ายภาพรุ่นในประเด็นนั้น ไม่มีแฟลช มิได้วางแบบให้สามารถต่อพ่วงกับแฟลชด้วยไป

แต่ว่าแล้วอีกทั้งผู้กำกับแล้วก็ผู้เขียนราวกับจะมันมือเหลือเกิน เสริมเติมแต่งเติมกันจนถึงเลยแย่ลงกว่าเดิม เสน่ห์ที่ทำมาหายหมดเกลี้ยง เมื่อทำให้ผีออกมาเป็นตัว มีเนื้อหนังแตะต้องได้ รังแกเหยื่อได้ เฮ้ยสรุปแล้วเป็นวิญญาณหรือภูติผีวะโน่น รวมทั้งสิ่งที่ไม่มีซึ่งคำชี้แจงหลุดพ้นตรรกะมากมาย ก็อย่างที่คนไม่ใช่น้อยได้มองเห็นในแบบอย่างหนังล่ะครับผม ถ้าเกิดคิดที่จะเผาหรือฉีกภาพโพลารอยด์ คนภายในภาพก็จะโดนเผาตามไปด้วย เป็นไฟมาจากไหนก่อน ถ้าเกิดโดนฉีกที่ไหนร่างกายก็จะฉีกให้ขาดไปด้วย โอ้โห เวอร์วังจริง

รวมทั้งสิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับหนังสยองขวัญ ซึ่ง polaroid ก็ยังคงเอกลักษณ์นี้ไว้ด้วย ซีรี่ย์ ผี  กับการกำหนดให้บรรดาเหยื่อในเรื่องจำต้องงามหล่อแต่ว่าไม่มีสมอง จะต้องทำเรื่องโง้ทึ่มจนกระทั่งน่าอารมณ์เสีย เหยื่อหลายๆตัวในหัวข้อนี้ถูกใจเดินเข้าพบเสียงแปลกๆในบ้าน และก็ที่สำคัญ น้องๆปิดไฟขอรับ และจากนั้นก็เดินในบ้านมืดๆโน่นล่ะ

ดูแล้วปวดกะโหลกอย่างที่บอกไว้เดิมที ภาพยนตร์ประเด็นนี้จะดียิ่งขึ้นมากมายหากว่าพวกเขาใส่เรท R มาจริงๆมันโชคร้ายที่ถึงฉากผู้ตายแล้วกล้องถ่ายรูปจำต้องตัดไปถ่ายอันอื่น จนถึงไม่รู้เรื่องว่ามันกำเนิดอะไรขึ้นแม้ว่าจะได้ยินเสียงร้องของผู้แสดงก็ตาม ยิ่งเป็นคอสยองขวัญอย่างพวก Jigsaw หรือ Final Destination น่าจะผิดหวังสุดๆเนื่องจากคนชอบดูหนังแนวไม่ไม่น้อยถูกใจมองฉากเลือดสาดกันทั้งหมด เพราะฉะนั้นหากหวังว่าต้องการจะมองฉากสยดสยองจริงๆกดผ่านไปได้เลย แต่ว่าหากมองเอาเพลิดเพลินๆก็ได้อยู่

 

 The Curse of La Llorona คำสาปมรณะจากหญิงร่ำไห้

“แอนทุ่งนา” ข้าราชการสังคมสงเคราะห์ที่เข้าช่วยเหลือเด็กผู้ชายสองผู้ที่ดูเหมือนจะถูกแม่ทารุณแล้วก็ขังไว้ในบ้าน แต่ว่าต่อจากนั้นไม่นานคุณก็ได้รู้เรื่องรู้ราวจริงว่าร่องรอยเจ็บของเด็กพวกนั้นบางทีอาจมิได้เป็นฝีมือของคนเรา ลาโรโยนา ผีตัวปัจจุบันในจักรวาลคอนจูริ่ง ที่รอบนี้เจมส์ วาน ดึงเอาผีในตำนานเก่าก่อนของประเทศเม็กซิโกมาขยายเป็นหนังเรื่องยาว แตกต่างจากผีแม่ชี และก็ แอนที่นาเบลล์ 2 ผีตัวก่อนหน้าที่ดึงมาจากหนัง The Conjuring แล้วขยายออกมาเป็นภาคแยก หนังตกอยู่ในความรับผิดชอบของผู้กำกับคนใหม่ ไมเคิล ชาเวส ที่ไม่เคยดูแลหนังยาวมาก่อนเลยสักเรื่องเดียว แต่ว่าก็ได้รับความไว้ว่างหัวใจจากเจมส์ วาน ให้เปิดฉากกับหัวข้อนี้

แถมยังมั่นอกมั่นใจให้ ไมเคิล ชาเวส ไปสืบต่อ The Conjuring 3 แทนตัวเขาเอง ที่ควบคุมอีกทั้งภาค 1 และก็ 2 มาด้วยตนเอง โดยเหตุที่ ลาโรโยนา เป็นผีจากตำนานเก่าก่อน หนังก็เลยเปิดเรื่องด้วยเรื่องรวของลาโรโยนา ในสมัยอดีตสมัยในเวลาที่คุณยังเป็นคนอยู่ ลาโรโยนา เป็นสาวงามที่หลงรักกับคนมั่งมีรูปงาม ได้สมรสแล้วก็มีลูกชาย 2 คน แม้กระนั้นไม่นานแล้วหลังจากนั้นผัวก็ไปมีหญิงใหม่ แล้วก็พามาดูแคลนคุณถึงยังหน้าบ้าน ทำให้ลาโรโยนาโกรธมากจนกระทั่งไร้สติ ด้วยความนึกคิดต้องการจะประชดประชันผัวก็เลยจับลูกชายอีกทั้ง 2 กดน้ำตาย พอลูกตายสติกลับมา ลาโรโยนารู้สึกไม่ถูกกับบาปที่คุณได้ทำลงไป เลยกระโจนน้ำฆ่าตัวตาย วิญญาณไมได้ไปผุดไปกำเนิด

กลับวนเวียนตามล่าสังหารเด็กเพื่อเอามาตอบแทนลูกทั้งยัง 2 ของคุณ หนังตัดมาในสมัย 70s เล่าราวครอบครัวของแอนทุ่งนา ข้าราชการศูนย์สังคมสงเคราะห์ในลอส แองเจลิส แอนท้องนาดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของครอบครัวชาวเม็กซิโกที่มีแพททริเซีย ผู้เป็นแม่และก็ลูกชายอีก 2 คน ครอบครัวนี้บังเอิญไปจำเป็นต้องคำสาปแช่งของลาโรโยนา ที่กำลังตามสังหารลูกชายทั้งยัง 2 ของแพททริเซีย รวมทั้งเนื่องจากว่าแอนทุ่งนาไปพันพัวกับครอบครัวนี้ทำให้ ลาโรโยนา มาตามเคียดแค้นต่อถึงครอบครัวของคุณ ทำให้คริส และก็ แซม ลูกอีกทั้ง 2 ของแอนนากลายเป็นวัตถุประสงค์ถัดไปของลาโรโยนา

เรื่องราว ลาโยโรทุ่งนา หญิงร่ำไห้ วิญญาณร้าย ซีรี่ย์ ผี  คุณติดอยู่ในชะตาชีวิตอันเลวที่เกิดขึ้นมาจากมือของตน คำเล่าขานเรื่องราวของคุณดังทั่วทั้งโลกมายาวนาน เมื่อยามมีชีวิต คุณกดลูกตนเองจมน้ำจากความโกรธเคือง รวมทั้งกระโจนลงสู่สายน้ำอันป่วนปั่นขณะร่ำไห้อย่างเจ็บ ยามนี้ คุณร่ำไห้นิรันดร์ รวมทั้งถ้าผู้ใดกันแน่ที่ได้ยินเสียงเพรียกหาที่ความตายตอนกลางคืนของคุณจำต้องเจอกับจุดจบ คุณคืบคลานในความมืดดำ เรียกร้องหาเด็กๆเพื่อนำมาแทนที่ลูกของตัวเอง ยิ่งเวลาผ่านไปนับศตวรรษ ความหวังของคุณกลับยิ่งเยอะขึ้นเรื่อยๆ ร้ายแรงเพิ่มขึ้น รวมทั้งกรรมวิธีการของคุณก็น่าขนลุกเพิ่มขึ้นทุกครั้ง

ซีรี่ย์ ผี

ปี 1970 ที่ลอสแองเจลิส ลาโยโรท้องนา แอบแฝงกายในความมืดดำ ติดตามเด็กผู้ชายที่ไม่สนใจฟังคำตักเตือนอันน่าหวาดกลัวของนักสังคมสงเคราะห์สาวผู้เป็นมารดา ที่คาดว่าลูกของตัวเองกำลังอยู่ในอันตราย ไม่ช้าคุณและก็ลูกของคุณก็ถูกดึงไปสู่ดินแดนเหนือธรรมชาติสุดน่ากลัว ซึ่งคุณรู้สึกว่า ความคาดหมายเพียงแต่อันเดียวของพวกคุณที่จะรอดจากความแค้นของ La Llorona บางทีอาจเป็นบรรพชิตผู้เฉยเมยโลกและก็ฝึกซ้อมมนตร์เพื่อจัดการอสุรกายนั่นเอง ระวังเสียงโหยไห้ของคุณให้ดี คุณไม่มีทางหยุดลวงล่อคุณสู่ความมืดดำ

เพราะเหตุว่าสำหรับคุณ ความเจ็บปวดนี้เป็นไปไม่ได้เลิก ไม่มีคำว่าปราณี และไม่มีทางหนีพ้นจากคำสาปแช่งของคุณ มาดีเพียงแค่ทีแรกๆ หนังทำเป็นน่าสยดสยองมากมายในขั้นแรก กับการปูความสยดสยองของลาโรโยนา ที่เริ่มคืบคลานมาสู่ครอบครัวของแอนที่นา ฉากหลอกหลายๆฉากจัดว่ามีไอเดียประดิษฐ์ใหม่ๆทั้งยังฉากหลอกเด็กในรถยนต์เล่นกับกระจกหน้าต่างมือหมุน เป็นฉากสยดสยองเชิญชวนลุ้นมากมาย และก็ฉากหลอกเด็กขอบสระที่ดึงเอาร่มกันฝนมาเป็นเครื่องมือผีหลอกได้หัวเข่าท่าดี

ที่โชคร้ายเป็นฉากเด็ดๆที่น่าสะพรึงกลัวนี่พวกเราได้มองเห็นกันหมดแล้วในแบบอย่างหนัง ฉากอื่นๆก็มิได้เชื้อเชิญลุ้นเท่านี้แล้ว การออกแบบภาพลักษณ์ของลาโรโยนา ก็นับว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะ เป็นผีหน้าขาวตาดำฟันเป็นสีดำอยู่ในชุดอุบายสีขาวเสมือนชุดที่มีไว้ใส่แต่งงาน  เพียงพอเป็นชุดขาวแล้วจับไปอยู่ในมุมมืดๆก็เอาไปปรับใช้ในฉากหลอนได้มาก แม้กระนั้นพอเพียงเข้าช่วงหลัง ลาโรโยนา เริ่มเผยตัวหลายครั้งขึ้น แล้วไม่โผล่มาแบบวับแวบแวมๆอีกต่อไปแล้ว แต่ว่ามาแบบตัวเป็นๆโจ้งๆเลย พอเพียงอกมาถี่ขึ้น

ความน่าสยดสยองก็ลดน้อยถอยลงไป แรกๆยังปิดตาเชื้อเชิญลุ้น เพียงพอเข้าช่วงหลังนี่นั่งมองได้เฉยๆแล้ว ผีลาโรโยนานี่นับว่าพ้นข้อจำกัดของผีทุกตัวในจักรวาลคอนจูริ่งไปแล้ว เป็นคุณมีร่างกายแตะต้องได้ สามารถออกมากอดรัดฟัดเหวี่ยงกับบรรดาเหยื่อได้ด้วย เนื่องจากว่าพลอตหนังไม่มีอะไรสลับซับซ้อน ทำให้เล่าได้ไม่มากมาย นักแสดงในหนังก็ไม่มากมาย สำคัญๆก็มีเพียงแค่แม่กับลูกอีกทั้ง 2 หนังก็เลยจำเป็นต้องเดินหน้าไปด้วยฉากลาโรโยนาออกมารังควานเด็กไปทุกวัน ข้างหลังๆก็เลยเริ่มหมดมุก

ต้องหารับประทานกับฉากมาตรฐานในหนังผี อย่างฉากในอ่างอาบน้ำที่เล่นกับแล้วไม่เคยรู้กี่เรื่อง ซีรี่ย์ ผี  แล้วที่น่ารำคาญก็คือ เด็กในเรื่องจะต้องรับหน้าที่ผู้แสดงไม่มีความนึกคิดแล้วทำเรื่องทึ่มๆที่ทำให้เหตุการณ์ห่วยแตกลงไปกว่าเดิม ตามตำนานเล่าไว้ว่า ผีลาโรโยนา ก่อนเผยตัวนี่ เหยื่อจะได้ยินเสียงของคุณเรียกลูกก่อน แต่ว่าในหนังก็มิได้เอาเสียงคร่ำครวญหาของคุณมาใช้ ในขณะที่จุดแข็งนี้คงจะเพิ่มความสยดสยองของคุณขึ้นได้อีกมากมายThe Curse of La Llorona ไม่เพียงแค่เปิดตัวผีตัวใหม่ในจักรวาลคอนจูริ่งแค่นั้น ยังเปิดตัวติดอยู่แรกเตอร์ใหม่ ราฟาเอล ออลเวรา หมอปราบผีชาวเม็กซิโก ราฟาเอล เป็นหมอปราบผีที่ถูกทำเอกลักษณ์ขึ้นมาชัด ฝีมือยอดเยี่ยม เครื่องมือมาก

ที่สำคัญถูกใจเล่นมุกตลกโปกฮาหน้าเฉย กล่าวด้วยน้ำเสียงราบเรียบโทนเดียว ไม่ค่อยแสดงสีหน้าท่าทางอาการทางใบหน้า มองแววแล้วราฟาเอลน่าจะต่อยอดไปมีหน้าที่สำคัญในเรื่องต่อๆไปในจักรวาลคอนจูริ่ง เสียมากกว่าผีลาโรโยนาเสียอีก ส่วนความน่าสยดสยองของหนัง ให้อยู่ในระดับเดียวกับ The Nun ที่พอเพียงมีฉากให้ได้ลุ้นตกใจชักชวนปิดตาอยู่บ้าง แต่ว่าไม่ถึงขนาดมีฉากลุ้นยาวๆชักชวนจำอย่างใน Annabelle Creation หากถูกใจหนังผี ต้องการลุ้นก็ได้ลุ้นนะครับ แม้กระนั้นถ้าหากพลาดไปก็ไม่น่าเสียดาย

นับว่ามีความเพียรพยายามสำหรับเพื่อการผลิตเป็นอย่างยิ่งในอย่างยิ่งจริงๆสำหรับในการนำเอาประวัติศาสตร์ประจำถิ่นมาถ่ายทอดเรื่องราวขึ้นสู่จอภาพยนตร์ ในระดับที่พากเพียรให้ครบในทุกข้อความสำคัญทั้งยังเรื่องของตำนานรวมทั้งแรงบันดาลใจสำหรับการแสดงตัวของวิญญาณที่แสนเลวร้ายจากวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนกันที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ที่น่าดึงดูดระดับการแสดงของดาราหนังคนแก่จัดว่าทำเป็นดียิ่งกว่ามาตรฐาน ส่วนดาราเด็กจัดว่าแสดงบทบาทเจริญมากมายทุกคนอย่างยิ่งจริงๆ

แถมยิ่งนักแสดงหลักทั้งสิ้นมีอดีตกาลที่ดำสนิทรวมทั้งสร้างความระทมทุกข์แสนสาหัส ซีรี่ย์ ผี ให้กับการใช้ชีวิตอย่างยิ่งทำให้รู้สึกต้องการที่จะเอาใจช่วยให้พวกเขามีชีวิตรอดเยอะขึ้น แล้วก็ในเวลาเดียวกันในหนังเอง นับว่ามีฉากที่เชิญให้รู้สึกขนลุกอีกหลายต่อบ่อยครั้งเหมือนกันจุดด้วยของหนังเป็นเมื่อใดก็ตามเผยตัวผีตัวนี้จะมากับความรวดเร็ว ร้ายแรงและก็แจ่มแจ้งมากเกินไป มันขาดหลักสำคัญในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเบาๆกระตุ้นต่อมความสยองขวัญอย่างช้าๆทำให้แปลงเป็นว่าทายใจได้ออกจะง่ายว่ากำลังจะกำเนิดอะไรขึ้นมาในอีกไม่กี่วินาทีจากนั้น จนกระทั่งเปลี่ยนเป็นความคุ้นเคยอย่างเร็ว

 

Resident Evil Welcome to Raccoon City

ตัวหนังเริ่มเรื่องด้วยการเสนอแนะให้พวกเราได้ทราบจะกับคริสแล้วก็แคลร์ เรดฟิล์ดลูกพี่ลูกน้องที่จำต้องอาศัยในบ้านกำพร้าเมืองแร็กคูนสิตี้ ได้เจอเรื่องพิศดารอะไรบางอย่างรวมทั้งด้วยสถานะการณ์บางสิ่งก็ทำให้แคลร์จำเป็นต้องหนีออกมาจากแร็กคูนสิตี้ ก่อนที่จะสถานะการณ์จะตัดไปในปี 1998 ที่แคลร์ ดูหนัง (รับบทบาทโดย คายา สวัวเดลาริโอ Kaya Scodelario) ได้โบกรถยนต์กลับมายังแร็กคูนสิตี้ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต กลางทางนั้นเองที่รถบรรทุกที่คุณขอขึ้นรถชนกับหญิงสาวรายหนึ่งอย่างจังแต่ว่าพอลงไปดูก็พบว่าบนถนนกลับว่างเปล่า

และก็เมื่อมาถึงเมืองแร็กคูนสิตี้พวกเราก็พบว่าโดยความเป็นจริงแล้ว ซีรี่ย์ ผี  แคลร์ได้เดินทางกลับมาหาคริส (รับบทบาทโดย รอบบี เอเมล Robbie Amell) พี่ชายนายตำรวจของคุณเพื่อนำเรื่องจริงเรื่องอัมเบรลลา คอร์เพอเรชัน (Umbrella Corporation) แอบแปดเปื้อนพิษในน้ำก๊อกของพสกนิกรจนถึงเป็นต้นเหตุของโรคระบาดบางสิ่งบางอย่างที่กำลังจะเปลี่ยนตัวให้แปลงเป็นเปรต อย่าลืมไปรับดูที่ แต่ว่าก็ราวกับคริสจะไม่สนใจแล้วก็เดินทางไปยังโรงพักเพื่อสมทบกับ จิล วาเลนไทน์ (เล่นบทโดย ฮันท้องนาห์ จอห์น ค้างเมน Hannah John-Kamen)

ตำรวจหญิงห้าวที่เขาแอบมีใจให้ แม้กระนั้นวาเลนไทน์กลับมีใจให้แค่เพียง อัลเบิร์ต เวสเกอร์ (เล่นบทโดยทอม ฮอปเพอร์ Tom Hopper) ตำรวจชายหนุ่มล่ำสุดขรึม และก็ยังมี ลีออน เอส เคนเนดี (สวมบทบาทโดย เอวาน โจเกีย Avan Jogia) ตำรวจคนใหม่ที่จะต้องมารับมือกับเหตุการณ์เมืองนรกแตกในแร็กคูนสิตี แล้วก็เป็นแคลร์ เรดฟิล์ดที่บางทีอาจค้นหาความลับอันดำมิดหมีด้วยสมัยก่อนอันเหี้ยมโหดก่อนที่จะพวกเขาจึงควรหนีตายจากการล้างบางเมืองจำต้องคำแช่งอย่างแร็กคูนสิตี้ที่นี้

ตามความจริงแล้วด้วยชื่อของ โยฮันเนส โรเบิร์ตส์ (Johannes Roberts) ไม่ใช่ชื่อที่ขี้ริ้วขี้เหร่เลยจ๊ะในการมาสืบต่อตำนานบทใหม่ของ ‘ผีชีวะ’ ครั้งนี้รวมทั้งการที่โรเบิร์ตส์ลงมือถึงปากกาเขียนบทเองเสมือนทุกหนขั้นต่ำก็แน่ใจว่าพวกเราจะได้มองเห็นซีนซอมบี้ผีดิบน่าสะพรึงกลัวๆหรือลุ้นกระทั่งอกเจียนตายคล้ายกับงานสร้างชื่ออย่างหนังเฉือนโคตรระทึก ‘Strangers Prey at Night’ หรือหนังปลาฉลามสุดบีบคั้นอย่าง ’47 Meters Down’ ซึ่งผลก็จำเป็นต้องสารภาพล่ะว่าการบากบั่นกลับไปพบเรื่องราวเกมต้นฉบับแล้วก็อิงรายละเอียดที่ได้มาจากเกมฉบับรีเมกช่วยสร้างบรรยากาศที่มองน่าสยดสยองขึ้นมาได้จริงๆ

แม้กระนั้นทุกสิ่งทุกอย่างอย่างก็เบาๆพังครืนด้วยการที่โรเบิร์ตส์เพียรพยายามยัดทุกๆอย่างเพื่อเอาอกเอาใจแฟนเกมลงในหนัง ลำพังเพียงแค่ฉากที่แคลร์พบศพแอบวิ่งหนีคุณก็ชักชวนส่ายหน้าจนกระทั่งต้องการหาพารามาบรรเทาอาการจะห่วยแตกอยู่แล้ว ยิ่งหนังดำเนินเรื่องไปพวกเราก็พบว่ามันอุตสาหะผูกปมเพิ่มมากขึ้นทั้งยังเงื่อนการหนีออกมาจากแร็กคูนสิตี้จากแคลร์ หรือการที่คริสเองถูกเลี้ยงมาโดย วิลเลียม เบอร์รับประทาน (เล่นบทโดย นีล แมคโดนาฟ Neal McDonough) นักวิทยาศาสตร์ที่เคยเกือบจะพรากชีวิตแคลร์ในวัยเด็ก ไปจนกระทั่งเงื่อนสุดยุ่งที่หนังไม่สนใจจะคลี่คลายมันสักเท่าไหร่

แล้วก็ในเมื่อเงื่อนเริ่มมากยิ่งขึ้น ซ้อนทับขึ้น คนทำหนังก็กลับตัดมันทิ้งแบบไม่เหลือสายสัมพันธ์แล้วแออัดยัดเยียดฉากหนีซอมบี้เข้ามาปกปิดพล็อตซึ่งมีก็แต่รูแหว่งเยอะไปหมดได้ไม่ค่อยแนบเนียบเท่าไรจนกระทั่งคำตอบของมันเป็นการเปลี่ยนเป็นหนังซอมบี้จากเกมที่ราวกับเลียนแบบฉากมาต่อๆกัน ซึ่งแม้ว่าจะสร้างความเบิกบานใจได้เป็นบางครั้งบางคราวแต่ว่าจบรวมทั้งพร้อมจะลืมในทันทีทันใด ส่วนอีกจุดที่จำเป็นต้องกล่าวถึงเป็นการที่หนังได้ทุนสร้างเพียงแค่ 33 ล้านเหรียญทำให้ความตั้งอกตั้งใจที่จะสร้างรทั้งหมดทุกอย่างให้เสมือนภาพในเกมแปลงเป็นหายนะอย่างช่วยไม่ได้

เนื่องจากมันทำเป็นเพียงแค่ผิวหน้าเพียงแค่นั้นอีกทั้งฉากสถานีตำรวจ ซีรี่ย์ ผี เมืองแร็กคูนหรือคฤหาสน์ประเทศสเปนเซอร์ แล้วก็ผลของมันยังส่งผลให้ซีจีที่น่าจะแนบเนียนเปลี่ยนเป็นงานเสื่อมลงกว่าเดิมที่บางครั้งแล้วหนังปี 2002 ยังดูดีเสียกว่า ยิ่งไปกว่านี้พลังของผู้แสดงก็ยังไม่มากพอจะมีผลให้ผู้ชมต้องการเอาใจช่วยนักเพราะเหตุว่าผู้แสดงพวกเขาแบนราบไม่มีมิติเสียอย่างยิ่งถ้าหากผู้ผลิตคิดจะเริ่มแฟรนไชส์ใหม่ก็บอกเลยว่ายังเป็นจุดเริ่มแรกที่ห่างชั้นจาก ‘Resident Evil’ ปี 2002 ที่ภาพของอลิซตื่นมาในเมืองแร็กคูนสิตี้ร้างยัง

คงความหลอกแล้วก็สร้างภาพจำให้หนังได้มากกว่าหนังภาคนี้อีกทั้งเรื่องเสียอีกปี 1998 แรคคูนสิตี้ The Umbrella Corporation กำลังเลิกกิจการในเมือง แคลร์ เรดฟิลด์ (คายา สวัวเดลาริโอ) กลับมาเตือนพี่ชายของคุณ คริส เรดฟิลด์ (ร็อบบี้ อเมลล์) พี่ชายของคุณ มีกระแสข่าวลือเรื่องพิษอยู่ในน้ำ บริษัทได้ปลดปล่อยเชื้อไวรัสรั่วไหลลงสู่แหล่งน้ำของเมืองจริงๆและก็กำลังเปลี่ยนแปลงผู้อาศัย Chris, Jill Valentine (Hannah John-Kamen), Albert Wesker (Tom Hopper) ไปรับดูเลยที่

และก็คนอื่นกำลังมุ่งหน้าไปที่คฤหาสน์เพื่อค้นหาตำรวจที่หายไป ชีฟไอรอนส์ (โดนัลด์ ล็อก) ปลดปล่อยให้เลออน เคนเนดี้ (อแวน โจเกีย) ตำรวจคนใหม่จอมเกียจคร้านอยู่ตามลำพังในสถานีในเวลาที่เขาเพียรพยายามจะหนี William Birkin (Neal McDonough) เป็นหมอนำสำหรับในการทดสอบ ถูกใจครึ่งแรกของหนังหัวข้อนี้มากมาย มันอาศัยส่วนประกอบสยองขวัญของแฟรนไชส์มากยิ่งขึ้น

มันเป็นหนังสยองขวัญซอมบี้ มันรีบูตแฟรนไชส์จาก POV ของนักแสดงอื่นๆมันใช้งานได้จริง เรื่องราวควรจะเก็บผู้แสดงเข้าไปในโรงพักนั้นรวมทั้งปลดปล่อยให้พวกเขาดิ้นรนฝ่าฟัน ช่วงแรกฉันรู้สึกว่ามันจะเก็บนักแสดงในห้องอาหารนั้น โน่นคงดีเลิศเช่นเดียวกัน ภาพยนตร์ประเด็นนี้รับรองที่จะกรอกรายการตรวจตราตำนานแฟรนไชส์แล้วก็กลับไปที่คฤหาสน์ ฉันรู้เรื่องเสน่ห์ของการกลับมาเยี่ยมเยือนรวมทั้งทำอีกครั้ง สตาร์ วอร์สจะเดินทางกลับไปยังดาวนพเคราะห์ดวงเดิมถัดไปแม้ว่าจะมีทั้งยังกาแลคซี่ก็ตาม

ฉันหวังว่าพวกเขาจะทำเรื่องเสริมที่มีตัวละครใหม่ซึ่งสามารถแยกออกเป็นที่ใหม่และไม่คาดหวังออกจะแปลกที่ภาพยนตร์ประเด็นนี้ตั้งในปี 1998 อาจมีบางสิ่งเกี่ยวกับอเมริกาแล้วก็/หรือผู้ตัดสินที่ตัดการเปิดตัวเกมต้นฉบับ เพราะเหตุว่าในประเทศญี่ปุ่นเปิดตัวในปี 1996 โดยเหตุนั้นใครๆก็มีความคิดว่าจะใช้ในปีนั้น ยิ่งกว่านั้น ถ้าหากคุณมีความรู้สึกว่านักแสดงหนึ่งตัวหรือมากยิ่งกว่านั้นมองไม่เสมือนบุคคลที่คุณเล่น … ก็มิได้ก็อปปี้ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างจาเกม

 

THE NUN ผีแม่ชีสุดดัง ของจักรวาล the conjuring

อีกประเด็นของจักรวาล the conjuring เจอกันอีกทีกับ ผีแม่ชี ที่โผล่ไปสร้างความหลอนกันให้คนภายในทั่วโลกตื่นเต้นกันใน The Conjuring 2 (2016) ผีแม่ชี ก็เลยได้เป็นผีตัวที่ 2 ที่ได้มีเรื่องมีราวราวภาคแยก ต่อจากเจ้าตุ๊กตา แอนที่นาเบลล์ รวมทั้งหนังประเด็นนี้จะพาพวกเราย้อนอดีตไปดูสตอปรี่ของผีแม่ชีตัวนี้ ถึงแม้ว่า เจมส์ วาน พระผู้ผลิตของจักรวาล The Conjuring มิได้มากำกับเอง แม้กระนั้นก็ยังเป็นคนร่วมเขียนเรื่องร่วมงานกับ มึงปรี่ ทายใจเบอร์แมน แล้วก็เขาก็ยังนั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการผลิตช่วยเหลือสำหรับในการถ่ายทำซ่อมแซมอยู่ดี

The Nun เป็นหนังผีสุดหลอนเรื่องปัจจุบันของจักรวาล The Conjuring จุดมุ่งหมายของหนังประเด็นนี้เป็นการต่อยอดติดอยู่แรกเตอร์นักแสดงที่โผล่มาลักขโมยซีนใน The Conjuring 2 อย่างผีแม่ชี หรือ “วาลัค” มารที่ปลอมตัวมานั่นเอง ทำให้ผู้ชมอย่างพวกเราๆได้มีรู้จักรวมทั้งที่ไปที่มาของอสุรกายตนนี้ให้มากขึ้นเรื่อยๆ ดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต ย้อนไปในปี 1952 ตั้งประเด็นด้วยการห้อยคอของที่วิหารโบราณในป่าลึก ขนาดใหญ่โตภูมิฐาน ในทรานสิลวาเนีย ประเทศโรมาเนีย ซึ่งการฆ่าตัวตายของแม่ชีเนี่ยนับว่าเป็นบาปหนักมากมายในคริสตจักร ต่อไปนี้

ศูนย์กลางคริสตจักรโลกอย่างนครวาติเตียนกันก็ได้ส่งนักบวชเบิร์ก แล้วก็แม่ชีไอรีน  ซีรี่ย์ ผี ไปซักถามถึงมูลเหตุการฆ่าตัวตาย ซึ่งเพียงพอไปถึงที่โน่นทั้งสองก็ได้เจอเหตุน่าน่ากลัวต่างๆรวมทั้งได้รับทราบอดีตกาลของสถานที่ที่นี้ และก็ได้พบเจอกับภูติผีปีศาจวาลัคภาคแม่ชี ผู้อยู่เบื้องหลังการมัดคอตายของแม่ชีตอนแรกเรื่อง และก็พวกเขาก็จำต้องร่วมมือกันหยุดแผนร้ายของปีศาจร้ายตนนี้ บทหนังของ เอ็งปรี่ ทายใจเบอร์แมน จำเป็นต้องดูหัวข้อการเพิ่มความเร้นลับเข้าไปในเรื่องราวสยองขวัญ ช่วยเสริมให้ The Nun มองมีความไม่เหมือนจากหนังในจักรวาลเดียวกัน

ที่มิได้สักแต่ว่าจะขายความหลอนกันสิ่งเดียว แม้กระนั้นมี สืบเสาะหาเป้าหมายของวาลักที่มุ่งจู่โจมเหล่าแม่ชีในวิหารที่นี้ และก็คลี่คลายเงื่อนของการฆ่าตัวตาย รวมถึงการถอดปัญหาหาอาวุธมาปราบผีแม่ชี แม้ว่าจะมีเรื่องมีราวราวการเสี่ยงภัยรวมทั้งการไต่ถาม แม้กระนั้นก็มิได้ดคอยปความสยดสยองไปๆมาๆกนัก หนังอัดความสยดสยองมาแบบเต็มๆเพราะว่าหนังมิได้มีเพียงแค่ผีแม่ชีตามเพียงแค่นั้น ยังมีผีอื่นๆที่น่ากลัวเท่าๆกัน และออกมาบ่อยมากซะด้วย ก็เลยเป็นหนังผีที่ผีดุ ผีออกถี่ เกือบจะไม่ให้ได้พักหายใจหาคอเลย

บางบุคคลบางครั้งอาจจะสนเท่ห์ใจเมื่อมองเห็นเพจรีวิวบางเพจให้แต้มเสียหายเพียงแค่ 2-3 คะแนน ก็เลยทำให้ผมต้องการทราบว่าอันที่จริงแล้วมันห่วยแตกแค่ไหน ฉะนั้นก่อนไปดูหนังหัวข้อนี้ พวกเราเลยไม่คาดหมายซะ สิ้นเรื่องสิ้นราว ไม่สนุกของเขาบางครั้งอาจจะบันเทิงใจของพวกเราก็ได้หนึ่งในปัญหาอันยิ่งใหญ่ซึ่งคนไม่ใช่น้อยไม่บางทีอาจยกโทษได้ ก็คือ มันเป็นหนังที่แทบไม่มีเค้าเรื่องที่สำคัญอะไรนักหากให้เอาง่ายๆก็คือถึงแม้ว่าจะทราบต้นกำเนินของไอ้ปีศาจร้ายวาลัค มันก็มิได้ช่วยทำให้พวกเรารู้เรื่องจักรวาลนี้มากขึ้นไปกว่าเดิมเท่าไร เอาตรงๆราวกับเป็นหนังสร้างมาฆ่าเวลาระหว่างคอยหนัง The Conjuring ภาคถัดไป

ซีรี่ย์ ผี

รวมทั้งพอเพียงผมได้มองจบ กลับมีความคิดว่า มันมิได้ห่วยอะไรมากมายก่ายกอง สมกับมาตรฐานหนังผีทั่วๆไปด้วย แต่ว่าที่คนออกมาดุสาดเสียเทเสียอาจจะเพราะเหตุว่านำไปเปรียบเทียบกับ The Conjuring ประพฤติดีเกินมาตรฐานหนังผีทั่วๆไป บวกกับผีแม่ชีที่มีชื่อดังกิตติศัพท์กระฉูดอย่างมากมายของ The Conjuring ภาค 2 ก็เลยรู้เรื่องได้ว่าเพราะเหตุใดคนถึงให้ความมุ่งหวังกับ The Nun ไว้สูง เข้าถึงเรื่องจุดเด่นจุดบกพร่องกันบ้าง อะ กลับมาส่วนที่โอเคบ้าง โดยรวมหนังโอเคเพราะเหตุว่าพวกเรามิได้มุ่งมาดอะไรล้นหลาม เพียงแค่ดูหนังผีหลอนๆสนุกๆสักเรื่อง แล้วหลังจากนั้นก็ได้อย่างนั้นหมายถึงผีออกมายั๊วเยี๊ยะทั้งยังเรื่อง มิได้มีเพียงแค่แม่ชีตัวหลักสิ่งเดียว

แฟนตาซีสุดๆผีบางตัวก็เชื่อมโยงกับเงื่อนในสมัยก่อนของผู้แสดง ตามมาหลอกด้วยเหตุว่านักแสดงมีลักษณะด้อย ผีบางตัวก็ทำเนียน มองไม่ออกเลยว่าเป็นผี ผีบางตัว จู่ๆคิดต้องการจะโผล่ก็โผล่ และก็ไอเหล่านี้เป็นผีเฮี้ยนทั้งหมด โดยยิ่งไปกว่านั้นผีแม่ชีผู้แสดงนำของเรื่องที่ไม้กางเขนรวมทั้งรูปปั้นจีซัสยังเอาไม่อยู่ เอาจริงเอาจังๆฉากที่หนังไม่ได้ตั้งใจทำให้ตลกขบขัน แต่ว่าออกมากลับตลกขบขันก็มีเยอะแยะอยู่ ถ้าหากผู้ชมมิได้กลัวเกินความจำเป็นแล้วหามุมตลกขบขันพบก็จะหลุดขำออกมาได้ ถือว่าดูแล้วมันดังที่คิด

ตัวเรื่องราวมีการหักมุมนิดๆหน่อยๆเมื่อเงื่อนในเรื่องถูกเฉลยคำตอบ ซึ่งนี้ทำเป็นดี ซีรี่ย์ ผี  ทำให้คำถามนิดหน่อยแน่ชัดไปได้ ทำให้เรื่องมอง make sense ขึ้น จุดเชื่อมโยงกับ The Conjuring ก็ทำเป็นดี หลอนพอใช้เลย แต่ว่าหลายๆปัญหาก็ถูกทิ้งเอาไว้ค้างๆติดอยู่ๆยังคลุมเคลือว่าเป็นจุดเด่นหรือข้อด้อย แม้กระนั้นมันก็สามารถทำให้ผู้ชมนำกลับมาถกกันได้ว่าเพราะเหตุใดถึงเป็นอย่างงี้ ดูๆไปแล้วมันก็ดีแล้วนะ บางเวลาการเฉลยคำตอบหมดมันก็ไม่ชวนมองมากแค่ไหน ให้ผู้ชมคิดหาคำตอบเองก็สนุกสนานรวมทั้งหลอนไปอีกในลัษณะหนึ่ง

ทางด้านผู้แสดง ทีแรกๆพวกเรานึกว่านักบวชจะเป็นวีรบุรุษเทวดาๆแต่ว่าเอาเข้าจริงคุณลุงสติหลุดที่สุดเพราะว่ามีเงื่อนในใจเลยโดนหลอกง่าย ส่วนแม่ชีไอรีนนี่เด่นด้วยรูปลักษณ์ใบหน้าแบบสาวน้อยใสๆแต่ว่าหัวใจเข้มแข็งจริง คาดว่าคุณน่าจะเป็นหนึ่งในต้นเหตุที่ทำให้คนต้องการดูหนังถัดไปเรื่อยแม้กระนั้นที่มาแรงแบบคิดไม่ถึงเป็นเฟรนชี่ หนุ่มแคว้นที่เป็นผู้เจอศพแม่ชีรายแรก รวมทั้งไม่ตั้งใจจำเป็นต้องมาร่วมเสี่ยงภัยกับกลุ่มนักบวชด้วย ด้านนอกดูอย่างกับว่าพี่เอ็งจะไม่เอาถ่าน มองเป็นชายเจ้าสำราญ (จีบแม่ชีอะคิดดู๊) แต่ว่าพอเพียงพบเหตุการณ์โกลาหล

พี่มึงเป็นผู้ที่คุมสติไว้ได้แม่นสุด อีกเสน่ห์หนึ่งที่พี่เสริมเข้ามาในหนังเป็นมุกขำขันรวมทั้งความบรรเทาที่หยอดเข้ามาในหนังเป็นบางครั้งอย่างได้โอกาส ทำให้หนังมีมุมน่ารักน่าเอ็นดูๆกับเค้าบ้างเช่นเดียวกัน อีกหนึ่งสาเหตุส่งเสริมที่ไม่กล่าวถึงมิได้เป็นฉาก งาน-ดี-มากมาย!! ถูกใจตั้งแต่เลือกโรมาเนียเป็นที่ตั้งแล้ว ฉากวิหารรวมทั้ง surrounding ในหนังมีความศักดิ์สิทธิ์ ความหลอน ความโกธิคดีมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิหารที่มองยิ่งใหญ่ภูมิฐานแม้กระนั้นก็เชื้อเชิญให้น่ากลัวไปในครั้งเดียวกัน สถานที่ที่ยามธรรมดาจะมองศักดิ์สิทธิ์นี่พอเพียงเหตุการณ์พลิกผันสามารถเปลี่ยนเป็นสถานที่ที่มองสยดสยองไปได้เลย

ส่วนที่ส่งผลต่อความสยดสยองของ The Nun เป็นอย่างมากเป็นการเลือกโลเคชั่น ซีรี่ย์ ผี  ที่ชูกองถ่ายกันไปถึงโรมาเนียในความเป็นจริงแล้วที่่น่ามองมากมายเป็นการไปค้นหาพบวิหารร้างที่นี้ เพียงแค่มองเห็นข้างนอกก็มองน่าสะพรึงกลัวแล้ว แล้วก็เป็นวิหารที่มองน่าสะพรึงกลัวจริง แปลงเป็นส่วนประกอบสำคัญที่เพิ่มความน่าสยดสยองให้กับ The Nun ด้วยความเก่าแก่ และก็ฟุตบาทมืดๆหลายซอกหลายหลืบ มีที่ให้ผีแอบเยอะไปหมด ผีใน The Nun เลือกจะมาในสไตล์ผีโป้งแปะมากยิ่งกว่าผีตุ้งแช่ ซึ่งฉากตุ้งแช่ก็มีแม้กระนั้นไม่ย้ำ

แต่ว่าชอบมาแบบโผล่ที่ตรงนั้น นี้ แต่ว่าเพียงพอหันก็หายไป เล่นกับฉากให้ลุ้นกลัวตกอกตกใจเสียมากกว่า แต่งานเมคอัปผสมกับงานซีจี ก็ประดิษฐ์ภาพลักษณ์ของผีแต่ละตัวออกมาได้น่าขนลุกดี นักแสดงหลักในหนังมีเพียงแค่ 3 คน เป็นนักบวชเบิร์ค , สิสเตอร์ไอรีน และก็ แฟรนชี่ ที่ปฏิบัติหน้าที่ราวกับเป็นดารานำชายของเรื่องรวมทั้งเป็นตัวชงมุกให้หนังช่วยบรรเทาได้มาก อีกทั้ง 3 ปฏิบัติหน้าที่เป็นตัวละครหลักแล้วก็เหยื่อในคราวเดียวกัน เนื่องจากว่าช่วงหลังทั้งยัง 3 แยกย้ายกัน แต่ว่าก็โดนผีหลอกร่วมกันทั้งผอง

ก็เลยได้มองฉากผีหลอกอีกทั้ง 3 คนสลับกันไปๆมาๆ แล้วก็อีกทั้ง 3 ก็ยังเดินตามสูตรบังคับของ autisme vienne หนังสยองขวัญเป็นการขาดต่อมความหวาดกลัว ยิ่งมองเห็นไรแวบๆได้ยินเสียงแปลกๆในกลางคืน แต่จำเป็นต้องเดินเข้าไปหาแล้วหลังจากนั้นก็เจอดี หัวใจสำคัญของเรื่องอีกคนก็คือ บอนนี่ เครื่องปรับอากาศรอน ผู้ครอบครองบท “ผีแม่ชี” คนเดิมตั้งแต่ The Conjuring 2 เป็นดาราหนังที่ใบหน้าน่าขนลุกอยู่แล้วเป็นทุนเดิม เหมาะอย่างยิ่งกับบทนี้ คณะทำงานเมคอัปก็คงจะถูกใจเนื่องจากว่าไม่ต้องเสริมเติมแต่งอะไรมากมายก็น่าสยดสยองเลย ดูหนัง

มาถึงมองจุดบกพร่องกันบ้างเลยครับผม จากที่ผมมองมาผมมีความคิดว่าหนึ่งเป็นด้านโครงเรื่อง มิได้มีความแปลกใหม่อะไรไปๆมาๆกกว่าการที่ภูติผีปีศาจหลุดออกมาจากนรกแล้วอยากสิงร่างคนเพื่อขยายความทารุณไร้มนุษยธรรมถัดไป พล็อตนี้ที่จริงก็เบสิกๆเสมือนหนังผีฝรั่งทั่วๆไป แต่ว่าเนื่องจากว่าเนื่องจากว่า The Nun มันเช็ดปูทางมาด้วยความศักดิ์สิทธิ์ ความแม่ชี ความวิหารตระการตา ก็เลยแอบอยากที่จะให้มีการแทรกสอดเงื่อนอะไรซึ่งสามารถถือไอ้เหล่านี้มาเล่นได้เพิ่ม เพียงพอมันมีเพียงแค่ปราบซาตาน มันเลยเฉยๆอะ ไม่ว้าวมากแค่ไหน

ส่วนลำดับที่สอง ก็ตลอดมาจากส่วนแรกนิดหน่อย บวกกับการเดินเรื่องแบบเนิบๆซะเป็นส่วนมากถ้าเกิดไม่ใช่ฉากที่จำเป็นต้องปะทะกับผี ก็เลยมีบางช่วงที่หนังออกจะพองๆเฉื่อยๆเชื้อเชิญให้หลับ ยิ่งผสมรวมกับโทนสีของหนังที่มัวซัวมืดๆดำๆด้วยแล้ว โอ้โห ยานอนหลับชั้นหนึ่ง แม้กระนั้นพวกเราก็ไม่โทษโทนสีของหนังนะ ข้อเท็จจริงเป็นพวกเราถูกใจโทนสีอย่างงี้มากมาย มันมองขลังๆหม่นหมองๆดี เพียงแค่พอเพียงพบตอนที่เรื่องราวเนิบๆเข้าไป ก็ทำให้เคลิ้มๆได้แบบเดียวกัน

ส่วนลำดับที่สาม ถึงแม้หนังจะมีความตุ้งแช่อยู่ระดับหนึ่ง ซีรี่ย์ ผี  แต่ว่าก็มิได้ทำให้หนังน่าสะพรึงกลัวมากเท่าไรนัก เนื่องจากว่าหนังมักบิ้วด์อารมณ์ในซีนที่ตั้งจิตใจจะหลอกผู้ชมก่อน มันทำให้พวกเราเตรียมตัวเตรียมใจไว้ระดับนึงว่าซีนนี้แม่งจะต้องมาแน่นอนพอเพียงมันมาจริงๆเลยแบบ…เอ้อ ก็ทายใจไว้แล้วล่ะ ซีนไม่ตุ้งแช่ก็มีบ้าง ซึ่งก็ทำเป็นดีใช้ได้ แบบมองเห็นเงาดำๆผ่านแวบไปแวบมา อะไรอย่างงี้ เออ

อีกจุดนึงที่นอยด์กับผู้แสดงเยอะขึ้นพวกเอ็งจะกล้าไปไหน เพราะเหตุไรจำเป็นต้องแยกกันเดินดุ่ยๆผู้เดียว เพราะเหตุไรเวลามองเห็นอะไรผิดสังเกตแล้วจะต้องวิ่งเข้าไปหา จะไปพิสูจน์หรอว่านั่นใช่ผีรึเปล่า โธ่! หากใช่แล้วจะทำเช่นไร ในที่สุดก็โดนมันโจมตีอยู่ดี ก็มองเห็นวิ่งป่าราบกันทุกคราว (ใช่…ถึงแม้ว่าจะนักบวชกับแม่ชี) มันเลยทำให้ขัดใจนิดเดียวว่าอยู่เฉยๆก็ได้มั้ย ไม่จำเป็นต้องหาเรื่อง แม้กระนั้นก็นะ…หากนักแสดงไม่บ้าไม่กล้า ก็คงจะไม่มีฉากน่าสยองให้ผู้ชมอย่างพวกเราเสพกัน