หนังบู๊

หนังบู๊

หนังบู๊

หนังบู๊ หนัง Extraction ภาพยนตร์ Extraction มาที่หนังแนวแอ็คชัน ทริลเลอร์กันบ้าง กับชีวิตของทหารรับจ้าง ไทเลอร์ เรค ที่ถูกว่าจ้างให้ไปช่วย โอวี มหาจันทร์ ลูกชายของพ่อค้ายาอินเดียที่ถูกลักพาตัวไป ออกมาจากรังของพ่อค้ายาบังคลาเทศ ด้วยความที่โอวีถูกลักพาตัวไปที่ดาค้าง เมืองที่ล้อมด้วยลำคลองทุกด้าน เขาก็เลยต้องวางแผนอย่างรัดกุม แม้กระนั้นท้ายที่สุดกลับถูกซ้อนแผนและยกเลิกภารกิจ ทำให้ไทเลอร์จำต้องต่อสู้กับจิตใจของตน ว่าจะทิ้งโอวีไว้ให้ตาย รวมทั้งกลับไปใช้ชีวิตธรรมดา หรือจะช่วยโอวีโดยเอาชีวืตตนเองเป็นเดิมพัน หนังเรื่องนี้มีจุดน่าสนใจตรงที่ฉากถ่ายทำแบบลองเทคตลอดช้านาน ที่ไม่มีการตัดเลย ทำให้ได้ซีนแอ็คชันที่บู๊ระห่ำ ทำให้ผู้ชมราวกับหลุดเข้าไปอยู่ในหนังจริงๆ

ความลับของเหล่าทหารอมตะผู้มีชีวิตกว่าร้อยปีกำลังจะถูกเผย หนังแอคชั่นโดย Netflix ที่ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากกราฟิกโนเวลโดย Greg Rucka เป็นเรื่องเกี่ยวกับกลุ่มทหารรับจ้างที่มีพลังสำหรับเพื่อการรักษาตัวเอง ทำให้พวกเขามีชีวิตอมตะ แล้วก็อยู่บนโลกนี้มาเป็นระยะเวลานานหลายช่วง แต่แล้ววันหนึ่งความลับของพวกเขาก็ถูกล่วงรู้เข้า

ทำให้เกิดปัญหาต่างๆมากมาย ฉากแอคชั่น ในหนังหัวข้อนี้ถือว่าจัดเต็มพอสมควร หนัง บู๊ มีความดิบดุร้าย เลือดสาด รวมทั้งเอฟเฟกต์ที่สมจริงสมจัง ในส่วนเรื่องราวอาจไม่ได้เข้มข้นหวือหวาเหมือน หนังแอคชั่น ฟอร์มยักษ์ เรื่องอื่นๆ แต่รายละเอียดส่วนดราม่าในเรื่องก็ทำออกมาได้ดิบได้ดี นับว่าเป็นหนังที่มองฆ่าเวลาได้เพลินๆสำหรับผู้ที่ต้อง การดูหนังแบบไม่ต้องคิดตามเนื้อเรื่องมากค่ะ

สงครามอัฟกานิสถานจากความเป็นจริงของหน่วยทหาร กล้า 12 คน หนังหัวข้อนี้สร้างมาจากความจริง เกี่ยวกับวีรกรรมของหน่วยทหารพิเศษจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งจำเป็นต้องไปรบกับกลุ่มตาลีบันหลังเหตุ 91 นำโดย “กัปตัน ไม่ตช์ เนลสัน” และหน่วยของเขา ซึ่งจะต้องไปสมทบกับกองทหารพันธมิตรในอัฟกานิสถาน ด้วยรายละเอียดของหนังสงครามที่เล่าเรื่องได้เข้าใจง่าย ดูหนังบู๊ ไม่ซับซ้อน แทรกสอดทั้งมุกขบขันระงับความเครียด แล้วก็ดราม่าเล็กๆพอกลมกล่อม แล้วจัดเต็มด้วยฉากแอคชั่นในสนามรบแบบถึงใจถึงอารมณ์เร้าใจ ทั้งยังยังมีฉากทหารขี่ม้าถือปืนรบกับศัตรูที่อาวุธครบมือให้ได้ตื่นตาตื่นใจด้วย ด้วยองค์ประกอบทั้งหมดเมื่อรวมกันแล้วทำให้หนังประเด็นนี้สามารถดูได้อย่างเพลิดเพลินเลยจ๊ะ

หนังบู๊

หนัง Mission : Impossible – Fallout ภาพยนตร์ Mission : Impossible – Fallout

อีธาน ฮันท์ (รับบทโดยทอม คุณครูซ) ข้าราชการขั้นสูงของหน่วยงานความยั่งยืนมั่นคง มีบทบาทจะต้องรักษาพลูโตเนียม อาวุธนิวเคลียร์ที่เป็นที่เรียกร้องของผู้ก่อให้เกิดเหตุร้ายนานาชาติ แต่ว่าเขากลับทำพลาด เพราะเลือกที่สามารถช่วยชีวิตของลูคุณร์ เพื่อนร่วมงานของเขา ทำพลูโตเนียมหลุดมือไปและจะถูกขายให้จอห์น ลาร์ค หัวหน้าผู้ก่อวินาศกรรม ทำให้คนนับพันล้านจำเป็นต้องเสี่ยงกับมหันตภัยนิวเคลียร์ อีธานก็เลยจำเป็นต้องปลอมตัวเป็นจอห์น ลาร์ค เพื่อไปซื้อพลูโตเนียมจากคนกลาง

รวมทั้งในขณะเดียวกัน CIA ก็รู้สึกไม่ไว้ใจอีธาน จึงส่งสายชื่อวอล์คเกอร์ (เฮนรี คาวิลล์) มาประกอบอีธานด้วย อีธานศึกษาและทำการค้นพบภายหลังว่า สำหรับในการจะได้พลูโตเนียมมา เขาจำเป็นต้องนำตัวโซโลมอน เลน ผู้ก่อเหตุร้ายที่ถูกส่งตัวไปซักถามยังประเทศต่างๆมาแลก อีธานก็เลยต้องหาทางนำตัวโซโลมอนมาให้ได้ แต่ว่าในขณะเดียวกันเขาก็ถูกซ้อนแผนอีกชั้นโดยคนใกล้ตัว

ใครที่เคยดูหนังแฟรนไชส์ Mission Impossible อาจจะรู้ดีว่า จุดที่ทำให้หนังน่าตื่นเต้นจะอยู่ที่การซ้อนแผนกันไปๆมาๆระหว่างหน่วยงาน โดยคนในหรือบุคคลภายนอก ทำให้ดารานำชายเจอปัญหา และก็ต้องหาแนวทางแก้ปัญหา หนังบู๊แอคชั่น ส่วนฉากบู๊ก็มีความโก้เก๋ และก็มีการใช้วัสดุอุปกรณ์นำสมัยต่างๆทำให้หนังแฟรนไชส์นี้ทำรายได้สูงมาตลอด

หนัง Upgrade ภาพยนตร์ Upgrade

ปิดท้ายด้วยหนังทุนต่ำแต่ไอเดียประดิษฐ์ ที่มีฉากในโลกอนาคต กับเรื่องราวของเกรย์ เทรซ ช่างซ่อมรถหนุ่มที่ไม่ชอบพอเทคโนโลยีอัตโนมัติในชีวิตประจำวันสักเท่าไหร่ เขาอาศัยในบ้านหรูกับภรรยาสถานที่ทำงานให้บริษัทเทคโนโลยี วันหนึ่ง ทั้งสองนั่งรถที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองกลับไปอยู่บ้าน แต่ว่าระบบกับมีปัญหา ทำให้รถคว่ำที่บริเวณทรุดโทรมแห่งหนึ่ง มีแก๊งผู้ร้ายมาล่าตัวเกรย์ ทำให้เขาเป็นอัมพาต และฆ่าภรรยาของเขา ตั้งแต่แมื่อนั้นเขาก็หมดอาลัยตายอยากในชีวิต แต่แล้วเอรอน อัจฉริยะแห่งวงการเทคโนโลยี ก็เสนอผ่าตัดฝังชิป AI ให้เขากลับมาใช้ร่างกายได้อีกรอบ โดยที่ทั้งคู่ไม่เคยทราบว่า ชิปนี้จำทำให้เกรย์มีพลังเหนือมนุษย์ สามารถต่อสู้พลิกแพลงได้อย่างไม่จำกัด ฉากเด็ดของหนังคือฉากที่ผู้แสดงนำชายต่อสู้เคลื่อนไหวดังหุ่นยนต์ และตามล้างแคนผู้กระทำผิดกฎหมายไปเรื่อยๆจนถึงพบต้นตอผู้ที่สังหารภรรยาเขา

เรื่องราวของ ฮันน่า สาวน้อยวัย 16 ปีที่มีชีวิตต่างจากวัยรุ่นทั่วๆไป หนังบู๊ ซึ่งคุณมีความรู้พิเศษเป็นแข็งแกร่ง อึด อดทนได้ราวกับทหาร เนื่องจากว่าคุณถูกบิดาที่เป็นอดีต CIA ฝึกหัดมาอย่างดีเพื่อที่ว่าฮันน่าจะกลายเป็นมือสังหารฝีมือดีในอนาคตและก็ทำภารกิจลับของครอบครัวให้สำเร็จ สองคู่คิดตำรวจสุดป่วนกลับมาสร้างความฮาไม่ยั้งตลอดการไล่ล่า

หนังแอคชั่นภาคที่ 3 ของสองคู่คิดตำรวจแห่งไมอามี “ไมค์” และ “มาร์คัส” จากแฟรนไชส์ Bad Boys ที่ทิ้งห่างจากภาค 2 ไปเกือบจะ 20 ปี ในภาคนี้คู่ขาสุดป่วนต่างแยกทางเดินกันไป เพราะว่ามาร์คัสอยากได้เกษียณตัวเอง ในช่วงเวลาที่ไมค์อยากได้ปฏิบัติงานตำรวจต่อไป แต่ว่าเมื่อไมค์ถูกตามล่า มาร์คัสจึงยอมกลับแวดวงเพื่อช่วยเหลือคู่คิดของตัวเองสำหรับในการต่อสู้กับวายร้าย หนังสะดุดตาในด้านความขบขันกวนใจของสองตำรวจที่แม้จะเป็นคู่ขากัน แต่ว่าก็แย้งกันไม่หยุดหย่อน เรียกเสียงหัวเราะให้กับผู้ชมได้ตลอดเรื่อง รวมทั้งฉากไล่ปัจจุบันมัน ทำให้หนังประเด็นนี้เป็นหนังแอคชั่นคอมเมดี้ที่พลาดไม่ได้เลยนะ

กลับมาเจอกันอีกรอบสำหรับบทความชี้แนะหนังและซีรีส์ โดยในอาทิตย์นี้ขอนำเสนอหนังและก็ซีรีส์แนวบู๊แอคชันสุดมันให้มองกันสม่ำเสมอจากหนังแนวซอมบี้ของสัปดาห์ที่แล้ว มีทั้งหนังระดับตำนานอย่าง Total recall 1990, Payback ไปจนถึงหนังใหม่สุดมันเชื้อชาติประเทศสเปนอย่าง Below Zero ฯลฯ ตกลงว่าอิชั้นขอไม่กล่าวเยอะแล้วกัน โดยเหตุนั้นเข้าไปมองกันดีกว่าว่าเรื่องที่เหลือในเนื้อหานี้จะมีความดุเดือดขนาดไหน ถ้าไม่ต้องการถึงยามตาย อย่าได้ไปรบกวนมือสังหารลาวงการเป็นอันขาด

“แบล็กไคเซอร์” นักฆ่าระดับท็อปของโลก ที่ปลดเกษียณตัวเอง จากแวดวงมาดำรงชีวิตสงบสุข กลับถูกตามล่าโดยองค์กรเดิมของเขา นักฆ่าอำมหิตก็เลยจำเป็นต้องกลับมาจับปืนอีกครั้งหนึ่ง หนังเรื่องนี้สร้างมาจากกราฟิกโนเวลที่ได้รับความนิยม ทำให้เรื่องราวมีความเป็นการ์ตูน ประสมประสานกลิ่นของฟิล์มถ่ายรูปนัวร์ เหมาะกับคนที่ต้องการดูหนังแอคชั่นชั่วร้ายๆ ที่ไม่เน้นความแปลกใหม่ของบท รวมทั้ง หนังเรื่องนี้น่าจะเป็นที่ถูกใจผู้ใดก็ช่างที่ถูกใจผู้แสดงนำชายเท่ๆเลือดเย็น ฆ่าคนได้อย่างไม่ลังเล ไปพิสูจน์ฉากแอคชั่นว่าจะดิบไม่มีอารยธรรมสมชื่อ “ล่าเหี้ยมโหด” ใช่หรือไม่กันได้ทาง Netflix เพียงแค่นั้นนะคะ

No One Lives เป็นหนังบู๊ที่มีเนื้อเรื่องสุดดิบ ว่าด้วย ชายหญิงคู่หนึ่งถูกมิจฉาชีพชิงทรัพย์ เพศชายถูกทำร้าย ส่วนสตรีก็ถูกกลุ่มโจรจับไป แต่คนไหนกันแน่จะรู้ว่า เด็กหนุ่มคนที่ถูกทำร้ายนั้นโดยความเป็นจริงแล้วเขาเป็น ฆาตรกรโรคจิต! และก็แฟนสาวที่ถูกลักพาตัวไปก็คือ เหยื่อรายในที่สุดของเขา! เมื่อถูกท้าซึ่งหน้า ถูกลบเหลี่ยมกันขนาดนี้ล่ะก็ เขาก็อาจจะต้องสอนกันหน่อยซะหน่อย หนังบู๊ งานนี้บอกเลยชั่วร้ายนรกแตก

ดูจากโปสเตอร์หนังคุณก็อาจจะเพียงพอเดาได้แล้วว่า Man On Fire คงจะเป็นหนังที่ชั่วร้ายมันส์ไม่ใช่น้อย ว่ากันด้วยนักฆ่าเลือดเย็นที่ต้องการเปลี่ยนแปลงตัวเองกลัวใจมาเป็นคนดีตามคำแนะนำของเพื่อนสนิท เขาเริ่มต้นอาชีพบอดี้การ์ดให้กับเด็กสาว ยิ่งได้ใช้เวลาร่วมกันเยอะแค่ไหนความสนิทของทั้งสองก็เริ่มจะเพิ่มมากขึ้น ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างกำลังจะไปได้งามจนกว่ามีขโมยกรุ๊ปหนึ่งมาลักพาตัวเด็กผู้หญิงไป ความโมโหและความแค้นของอดีตกาลมือสังหารเหี้ยมโหดก็ได้กลับมา เขาจะทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อตามล่าพวกเหล่าโจรลักพาตัวเด็ก บอกเลย Man On Fire เป็นหนังบ้าบิ่นดีๆนี่เอง

THE EQUALIZER 2 (2018): พญายมไร้เงา 2

​ถ้าเกิดคุณมีปัญหาและไม่ทราบดีว่าจะหันไปทางไหน โรเบิร์ต แม็คคอล จะช่วยคุณ เขาเป็นมัจจุราชไม่มีเงา แม็คคอลรอช่วยเหลือพวกที่ถูกทำร้าย เหี้ยมโหดอำมหิตรวมทั้งบังคับด้วยการจัดความเป็นธรรมแบบไม่ไว้หน้าอินทร์หน้าพรหม แต่ว่าในเวลาที่สมัยก่อนอันตรายของเขาเข้ามามีผลต่อเขา เขาก็จำต้องอาศัยความสามารถทั้งหมดทุกอย่างที่มีเพื่อจัดการทั้งหมดทุกอย่างให้เรียบร้อย ครั้งนี้ เขาต้องประจันหน้ากับมือสังหารที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างโชกโชน ผู้มุ่งมั่นจะทำลายเขาโดยไม่ยอมให้อะไรมาหยุด

บางครั้งบางคราว ชีวิตประจำวันของมนุษย์ก็เต็มไปด้วย ‘กรอบ’ ที่จำกัดเราเอาไว้ แล้วก็ ภาพยนตร์ ก็คือสิ่งที่พาพวกเราหนีจากชีวิตที่ซ้ำๆซากๆเพื่อไปพบกับการผจญภัยที่น่าตื่นเต้น หนังแอ็คชั่น คือ หนังอีกชนิดที่พาเราเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความเร้าอารมณ์โดยที่พวกเราไม่ต้องเอาชีวิตไปเสี่ยงจริงๆแล้วก็มันก็ช่วยกระตุ้น อะดรีนาลีน ในตัวเราได้อย่างดีเยี่ยม

ในโพสต์นี้ เราได้รวมหนังแอ็คชั่นสนุกๆหลายเรื่องเอาไว้ให้เพื่อนพ้องๆหามาดูกัน ซึ่งก็จะย้ำไปที่หนังแอ็คชั่นแบบเพียวๆเป็นหลัก และไม่ได้รวมพวกหนังแอ็คชั่นเฉพาะทางตัวอย่างเช่น หนังไซไฟ หนังแฟนตาซี หนังสงคราม หนังทหาร หรือ หนังซูเปอร์วีรบุรุษเข้ามา แน่นอนว่า มันก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีหนังแอ็คชั่นดีๆอีกหลายเรื่องที่พวกเรายังไม่เคยดู ซึ่งถ้าเกิดมีเรื่องมีราวไหนขาดหายไป เพื่อนๆก็สามารถเสนอแนะเสริมเติมกันเข้ามาได้ดังเดิมครับผม

https://autisme-vienne.org/