ดูหนัง Thor (2011) ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า

ดูหนัง Thor (2011) ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า

ดูหนัง Thor (2011) ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า ภาพยนตร์จากจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล (MCU) ปี 2011 ที่กำกับโดยเคนเนธ บรานาห์ เป็นเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นและน่าทึ่งของเทพเจ้านอร์สแห่งสายฟ้า ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวต้นกำเนิดที่ทำให้โลกอันยิ่งใหญ่ของแอสการ์ดมีชีวิตขึ้นมา ขณะเดียวกันก็สำรวจการเดินทางของธอร์ ผู้ถูกปลดพลังศักดิ์สิทธิ์ของเขาและถูกเนรเทศมายังโลก ในบทความนี้ เราจะมาเจาะลึกโครงเรื่อง ตัวละคร และองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ “ธอร์” เป็นเรื่องราวที่ชื่นชอบใน MCU

โครงเรื่อง: ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มต้นขึ้นในอาณาจักรแอสการ์ด ซึ่งเป็นที่ตั้งของเทพเจ้านอร์สผู้ยิ่งใหญ่ ธอร์ (รับบทโดย คริส เฮมส์เวิร์ธ) อยู่ในลำดับถัดไปที่จะขึ้นเป็นกษัตริย์ต่อจากพ่อของเขา โอดิน (แอนโทนี่ ฮอปกินส์) อย่างไรก็ตาม การกระทำที่หุนหันพลันแล่นและความเย่อหยิ่งของเขานำไปสู่การเผชิญหน้าอย่างไม่ระมัดระวังกับ Frost Giants ศัตรูของ Asgard ผลก็คือ โอดินเนรเทศ Thor มายังโลก โดยปล้นพลังของเขาและ Mjölnir ค้อนอันน่าหลงใหลของเขาไป

บนโลก ธอร์ได้พบกับนักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ เจน ฟอสเตอร์ (นาตาลี พอร์ตแมน) และทีมของเธอ ซึ่งกำลังศึกษาปรากฏการณ์ทางบรรยากาศที่ผิดปกติซึ่งเกิดจากไบฟรอสต์ ซึ่งเป็นสะพานเชื่อมระหว่างอาณาจักร ขณะที่ธอร์ปรับตัวเข้ากับชีวิตใหม่บนโลก เขาก็สร้างความเชื่อมโยงกับเจนและเรียนรู้บทเรียนสำคัญในเรื่องความอ่อนน้อมถ่อมตนและความเป็นมนุษย์

ขณะเดียวกัน เมื่อย้อนกลับไปที่แอสการ์ด การกระทำผิดของธอร์มีผลกระทบอย่างกว้างขวางเมื่อโลกิ (ทอม ฮิดเดิลสตัน) น้องชายของเขาวางแผนจะขึ้นครองบัลลังก์ แผนการของโลกิและการเดินทางบนโลกของธอร์มาบรรจบกันในที่สุด นำไปสู่การต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่ระหว่างสองพี่น้องและพันธมิตร

ดูหนัง Thor (2011) ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า

ดูหนัง Thor (2011) ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า

Thor (Chris Hemsworth): เทพเจ้าแห่งสายฟ้าและตัวเอกของภาพยนตร์เรื่องนี้ Thor มีลักษณะของตัวละครที่สำคัญ โดยเปลี่ยนจากนักรบผู้หน้าด้านและหยิ่งผยองมาเป็นฮีโร่ผู้ถ่อมตนและมีเกียรติมากขึ้น

โลกิ (ทอม ฮิดเดิลสตัน): พี่ชายบุญธรรมของธอร์และเป็นศัตรูตัวฉกาจของภาพยนตร์เรื่องนี้ ความริษยาและความปรารถนาที่จะมีอำนาจของโลกิเป็นตัวขับเคลื่อนโครงเรื่อง ทำให้เขากลายเป็นตัวร้ายที่ซับซ้อนและน่าติดตาม

เจน ฟอสเตอร์ (นาตาลี พอร์ตแมน): นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ที่พัวพันกับการมาถึงของธอร์บนโลก ความอยากรู้อยากเห็นทางวิทยาศาสตร์ของเธอและความรักที่เพิ่มมากขึ้นของเธอที่มีต่อธอร์มีบทบาทสำคัญในเรื่องราวนี้

โอดิน (แอนโทนี่ ฮอปกินส์): ผู้ปกครองที่ชาญฉลาดและทรงพลังของแอสการ์ด พ่อของธอร์และโลกิ การตัดสินใจขับไล่ธอร์ทำให้เหตุการณ์ในภาพยนตร์เรื่องนี้ดำเนินไป

Heimdall (Idris Elba): ผู้พิทักษ์สะพาน Bifrost Heimdall เป็นผู้ปกป้อง Asgard ที่ซื่อสัตย์และคอยเฝ้าระวัง แอสการ์ด: อาณาจักรแห่งเทพเจ้าในตำนาน บรรยายด้วยภาพอันน่าทึ่งและพระราชวังอันยิ่งใหญ่ Mjölnir: ค้อนที่น่าหลงใหลของ Thor ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพลังและความคุ้มค่าของเขา คำจารึกอันโด่งดังที่ว่า “ใครก็ตามที่ถือค้อนนี้ ถ้าเขามีค่าควร จะได้ครอบครองพลังของธอร์” มีบทบาทสำคัญในภาพยนตร์เรื่องนี้

The Bifrost: สะพานจักรวาลที่เชื่อมต่ออาณาจักรเพื่อให้สามารถเดินทางระหว่างโลกได้ มันเป็นองค์ประกอบหลักในโครงเรื่องของภาพยนตร์ เรื่องขำขันและเรื่องไร้สาระ: “ธอร์” นำเสนออารมณ์ขันและช่วงเวลาที่เรื่องปลาขาดน้ำ ขณะที่ธอร์พยายามปรับตัวให้เข้ากับชีวิตบนโลก สร้างน้ำเสียงที่เบิกบานและเป็นที่รัก

บทสรุป: ดูหนัง Thor (2011) ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า เป็นภาคที่อัดแน่นไปด้วยแอ็กชันและขับเคลื่อนด้วยตัวละครใน MCU ที่จะแนะนำให้ผู้ชมได้รู้จักกับอาณาจักรแห่งเทพเจ้าแห่งแอสการ์ด และการเดินทางที่เปลี่ยนแปลงไปของตัวละครที่มีบรรดาศักดิ์ ด้วยตัวละครที่น่าดึงดูด ภาพอันน่าทึ่ง และการผสมผสานระหว่างเทพนิยายและอารมณ์ขันที่ยิ่งใหญ่ ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นเวทีสำหรับภาพยนตร์ Marvel ในอนาคต ขณะเดียวกันก็ถือเป็นผลงานที่สนุกสนานและน่าจดจำในตัวของมันเอง

ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า (อังกฤษ: Thor) เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร

ที่มาจากของเดิมการ์ตูนของมาร์เวลคอมิกส์ในชื่อเดียวกัน ธอร์ สร้างโดย มาร์เวล สตูดิโอส์ รวมทั้งขายโดย พาราเมาต์พิกพบส์ ระบุตารางจัดฉายคราวแรกในประเทศสหรัฐอเมริกาวันที่ 21 ม.ย. พุทธศักราช 2554

แต่ก่อนธอร์เป็นลูกที่โอดิน เทพเทวดาสายฟ้าผู้ดูแลแอสการ์ด ธอร์ได้ทำผิดโทษฐานเข้าไปจู่โจมยักษ์น้ำแข็ง โอดินก็เลยลงทัณฑ์ธอร์ให้ตกลงไปอาศัยอยู่ในโลกในนามของแพทย์ทุพพลภาพโดนัลด์ เบลค เพื่ออบรมสั่งสอนให้ธอร์มีความปรานี เมื่อธอร์กำเนิดความเมตตากรุณาที่จะต้องรักษาคนป่วย เมื่อโอดินมองเห็นก็เลยสร้างไม้เท้าไว้ที่เทือกเขาแห่งหนึ่ง ดร.เบลคได้ไปพบไม้เท้าอันหนึ่งเมื่อเค้าเคาะเค้าก็แปลงร่างเป็นธอร์ ทวยเทพเทวดาสายฟ้าและก็ความจำทั้งปวงก็ได้กลับมา เขาก็เลยได้เดินทางไปโกรธาหว่างโลกแล้วก็แอสการ์ดง

นักแสดงของ ดูหนัง Thor (2011) ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า มีวิวัฒนาการได้ดิบได้ดีครับผม จากคนขาดเหตุผลใช้แต่ความรุนแรงมาเป็น คนเย็นๆใช้หัว Chris Hemsworth ที่สวมบทเป็น Thor ปฏิบัติหน้าที่ก้าวหน้านะครับ อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเล่นแข็งไปบ้างนิดหน่อย ส่วนผู้ที่เล่นดีเลิศสุดเป็น Tom Hiddleston ในบท Loki เล่นกระทั่งน่าเชื่อว่าแพทย์เนี่ยล่ะ Loki ส่วน Natalie Portman หัวข้อนี้สวยมากมาย igoal888 แม้กระนั้นขอว่ากล่าวอย่างนึงเป็น บทรักที่ Thor กับ Jane Foster มาตกหลุมรักชื่นชอบกันเนี่ยมันดูเหมือนแปลกไปหน่อย เพราะว่าในหนังสองคนนี้เกือบจะไม่มีบทลึกซึ้งกันเลยแต่ว่าจู่ๆก็มารักกัน งงงวยดีเช่นกันนะ

ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า เป็นตัวละครนึงในหนังมาร์เวล ที่มีหนังผู้เดียวเป็นของตนเองถึง 3 ภาค แล้วก็ยังมีหน้าที่ในหนังเรื่องอื่นของค่ายอีกด้วย นักแสดงนี้จะเล่าเกี่ยวกับทวยเทพสายฟ้า ธอร์ ที่จำต้องพบกับปัญหาของเทวดาซึ่งเชื่อมโยงกับทุกดาว รวมทั้งดาวโลก การชิงบัลลังก์ การคุ้มครองราษฎร แล้วก็การเกื้อกูลเพื่อนฝูง พวกเราจะได้มองเห็นจากผู้แสดงนี้

รวมทั้งพลังของผู้แสดงนี้ก็ทำให้เขามีชื่อเสียงกันบนโลกในฐานะวีรบุรุษ ที่มีพลังสำหรับในการควบคุมสายฟ้าได้ดังจิตใจ โดยสิ่งที่เป็นอาวุธของธอร์ซึ่งเป็นสิ่งที่คนจำนวนไม่น้อยอาจรำลึกถึงถ้าเอ่ยถึงเขา ก็คือค้อนคู่ใจของธอร์ ซึ่งสามารถทำให้ผู้ใช้ควบคุมสายฟ้ารวมทั้งทำให้บินได้แล้วก็ยังเป็นอาวุธที่อดทนไม่มีใครสู้ได้ แม้กระนั้นอาวุธนี้ทุกคนไม่อาจจะชูมาใช้ได้ จะต้องเป็นผู้ที่คู่ควรกับการที่ค้อนเลือกแค่นั้นถึงจะสามารถใข้งานได้ โดยรวมแล้วฟังมองน่าตื่นตาตื่นใจกับตัวละคนนี้ ถ้าเช่นนั้นพวกเราไปดูเรื่องราวโดยสรุปของทั้งยัง 3 ภาคกันเลย

ส่วนตัวแล้วผมมีความรู้สึกว่าหนังประเด็นนี้เนี่ยเป็นหนังซูเปอร์วีรบุรุษในเครือ Marvel ที่มิได้มีรายละเอียดสลับซับซ้อนอะไร ค่อนข้างจะโล่งเตียนๆเล่ากล้วยๆแบบเล่าจบได้เพียงแค่ไม่กี่บรรทัด

กับเรื่องราวของ ธอร์ (Chris Hemsworth) ลูกที่โอดิน (Anthony Hopkins)

ที่ถูกใจรบและก็ใช้อารมณ์จนกระทั่งโอดินจะต้องขับไล่เขามายังโลกมนุษย์เพื่อมีจิตสำนึก อันนำเขามาเจอกับ เจน ฟอสเตอร์ (Natalie Portman) นักค้นคว้าสาวสวย ซึ่งคุณก็ช่วยเขาในตามหาค้อน อันจะเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยนำทางเขากลับไปยังดินแดนแอสการ์ด แต่ว่าสิ่งที่เป็นปัญหาก็คือเขาไม่เคยรู้เลยว่า โลกิ (Tom Hiddleston) น้องชายของเขากำลังทำทุกวิธีการที่จะทำให้ธอร์ไม่สามารถที่จะกลับไปได้ โลกิจะได้ได้รับตำแหน่งรัชทายาทที่ดินแดนแอสการ์ดแต่เพียงผู้เดียว

Thor (Chris Hemsworth) ชายหล่อร่างกายใหญ่โต จำพวกที่เพศหญิงทุกคนที่ได้มองจะต้องเสียวฟันกันไปตามๆกัน เขาเป็นผู้สืบสกุลของเทพเทวดา Odin (Anthony Hopkins) พ่อผู้ดูแลแอสการ์ด แล้วก็พ่อของธอร์นี่ล่ะ ความคาดหวังรวมอาณาจักรทั้งยังเก้าให้ยอดเยี่ยม บุกไปยังดินแดนน้ำแข็งนามโยธันไฮม์ ขนาดยึดอาวุธของพวกมันมาเก็บไว้ได้

แม้กระนั้นบุตรที่มีสองคนต่างหากที่จะเป็นตัวแปร อีกทั้งธอร์และก็โลกิ ต่างก็บุตรผู้ถูกมุ่งหวังให้ตกทอดตำแหน่งกษัตริย์ต่อจากผู้บิดา แต่ว่าคนรับตกทอดมีได้เพียงผู้เดียว ดูทีท่าธอร์จะได้รับความวางใจให้ตกทอดมากยิ่งกว่า แม้กระนั้นความคึกคะนอง ทำการอะไรก็ตามโดยไม่มีความยับยั้งชั่งใจ โน่นทำให้พ่อของเขากังวลจะส่งต่อบัลลังก์ให้ ในเวลาที่โลกิก็ดูเหมือนจะหวังในบัลลังก์นี้เหมือนกัน ต่อหน้าต่อตานั้นมองบริสุทธิ์ใจต่อธอร์ แต่ว่าเพื่อนทั้งหลายแหล่ก็ไม่มีผู้ใดไว้วางใจผู้สืบสกุลผู้กะล่อนคนนี้เลย

Thor (2011) ทันทีที่ภาพยนตร์เรื่อง The Avengers เข้าฉาย รวมทั้งปัดกวาดรายได้สุดสัปดาห์ที่การเปิดตัวเยอะที่สุดเป็นเรื่องราวกาล $207 ล้านดอล์ล่าร์สหรัฐอเมริกา ทำให้นักเขียนรีบจับภาพยนตร์เรื่อง Thor ขึ้นมาดูในบัดดล ด้วยเหตุว่าใน The Avengers นั้นมีตัวละครสองตัวสำคัญอยู่ในเรื่อง The Avengers อีกทั้ง ธอร์ (Chris Hemsworth) และก็ โลกิ (Tom Hiddleston) เพื่อสามารถดู The Avengers ได้อย่างเต็มอรรถรส

ภาพยนตร์เรื่อง ดูหนัง Thor (2011) ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้าเล่าราวถึง ดินแดนแอสการ์ด ของกษัตริย์ โอดิน ที่มีบุตรสองคนโน่นเป็น ธอร์(พี่) รวมทั้ง โลกิ(น้อง) โดยวันพิธีการแต่งให้ ธอร์ เป็นกษัตริย์แทน โอดินนั้น ก็เกิดเหตุการณ์ที่ยักษน้ำแข็งที่ อาณาจักรโยธันไฮม์ บุกเข้ามาเพื่อลักขโมยอาวุธของเขาที่ถูกโอดิน ยึดเอาไว้ในการสู้รบของสองอาณาจักรในครั้งที่แล้ว รวมทั้งด้วยการเกลียดชังของ ธอร์ ทำให้รวมพลต่อต้านคำบัญชาท่านบิดาและก็ บุก โยธันไฮม์ กระทั่งถูกลงโทษโดยขับไล่เป็นมนุษย์

ในรอบที่ผมไปดูเป็น 3D ในตอนแรกนึกว่ามันจะเพียงแค่ 3D บางตอนแต่ว่าหาใช่เช่นนั้นไม่อีกทั้งเรื่องเป็น 3D หมดถ้าเกิดคนไหนเกลียดชังมอง 3D ไปดูแบบปกติก็พอเพียงครับผม อ๋อ ที่ไปดูนี่ได้ดูตัวอย่างหนัง Captain America แบบ 3D ด้วยถูกใจมากมายราวกับโดน Steve Roger เหวี่ยงโล่ใส่หน้าฮ่าๆๆๆในที่สุด Thor เป็นหนังที่ผสมระหว่างเรื่องทวยเทพรวมทั้งซูเปอร์วีรบุรุษก้าวหน้า

ราวกับได้ดูหนังสองเรื่อง ในตอนสุดท้ายด้านหลัง Credit เป็นอะไรที่ผมไม่ค่อยรู้เรื่องมากแค่ไหน สงสัยจำเป็นต้องให้ Doc Holliday มาเสริม ในฐานะแฟน DC เริ่มจะเป็นห่วงหนัง DC เข้าไปทุกๆที่เนื่องจากว่ามาตรฐานที่ Marvel ทำไว้กับ Iron Man รวมทั้ง Thor มันพอดี ผมเห็นว่า Marvel มาถูกทางแล้วที่ใช้แผนสร้างภาพยนตร์ออกมาครั้งละตัวแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยรวมเป็น Avengers แม้กระนั้น DC กะจะเอามารวม JLA ก่อนแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยแยก สรุปหัวข้อนี้คนไหนกันแน่พลาดน่าจะเสียดาย แบบอย่างหนังมันลวงตาครับผม จะต้องไปพิสูจน์ในโรงภาพยนต์แค่นั้น

ธอร์ ภาค 1 ในปี 2011 เรื่องราวภาคนี้จะก่อให้พวกเราได้ทราบจะกับนักแสดงครอบครัวของธอร์

ที่จะประกอบไปด้วยแม่บิดาโอดิน ที่เป็นกษัตริย์บนแอสการ์ด แล้วก็น้องชายโลกิ ที่เป็นตัวปั่นป่วนในเรื่อง ซึ่งเหตุในภาคนี้เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการที่ธอร์เป็นคนใจร้อนรวมทั้งว่ายากสอนยากไม่ฟังคนไหนทำให้ถูกลงโทษโดยการขับไล่ไปอยู่ดาวโลกจวบจนกระทั่งจะสำนึก และก็นี้ก็เป็นครั้งแรกที่ธอร์ได้มายังโลกรวมทั้งต้องหาทางเพื่อกลับไปที่แอสการ์ดเพื่อหยุดหยั่งเรื่องวุ่นวายที่กำลังจะเกิดขึ้น

เปิดมาราวกับจะพร่ำบ่นหนัง แต่ว่าจริงๆไม่ใช่เลยนะครับ ผมค่อนข้างจะติดอกติดใจและก็ยกย่องหนังด้วย ด้วยเหตุว่าจริงๆบทและก็เรื่องราวของ Thor มันมิได้มีอะไรแปลกใหม่หรือสลับซับซ้อน ออกแนวหนังแอ็กชันปราบอธรรมปกติที่พวกเราพบกันมาเยอะแยะ โดยยิ่งไปกว่านั้นหนังแนวเอพิคทั้งหลายแหล่อย่าง Spartacus, Gladiator, The Ten Commandments หรือ Ben-Hur

อันนี้ผมเชื่อมือผู้กำกับ Kenneth Branagh มาตั้งแต่ต้นแล้วล่ะครับผม พี่ท่านทำหนังก้าวหน้ามีมาตรฐานเสมอ ยิ่งหนังที่มีรายละเอียดกล่าวถึงการชิงบัลลังก์ ศึกเชื้อสาย การยืนยันคุณประโยชน์ตัวเองของคนเป็นรัชทายาท รวมทั้งกลิ่นเรื่องเศร้าสไตล์ William Shakespeare ซึ่ง Branagh ทำหนังแนวนี้เจริญมากมายและก็คล่องมือมานานมาแล้ว อันนี้ทดลองไปพบผลงานเก่าๆของเขาอย่าง Henry V และก็ Hamlet มาดูขอรับ แล้วจะรู้ดีว่าพี่ท่านเหมาะสมจริงแท้สำหรับหนังแนวนี้

ความบุ่มบ่ามทันทีแล้วของธอร์ ทำให้เขาเลือกบุกดินแดนที่เอาชนะได้ยาก ซึ่งโน่นเป็นการก่อการสู้รบใหญ่ครั้งใหม่อย่างหลีกเลี่ยงมิได้ นำมาซึ่งการทำให้ราชาโอดินมีความรู้สึกว่า เขายังไม่เหมาะสมเดี๋ยวนี้ ก็เลยขับไล่เขาไปยังโลกเพื่อแก้ไขนิสัยไม่ดีก่อน พร้อมอาวุธค้อนมหาประลัยที่จะยังคงใช้มิได้ถ้าไม่ถึงเวลา

ด้วยพล็อตที่บางทีอาจกล่าวได้ว่า ไม่มีอะไรมากสักเท่าไรนัก เน้นไปที่เรื่องราวบนโลกของเทวดาเป็นหลัก รวมทั้งใช้โลกมนุษย์เป็นเสมือนสถานกักกันให้เทวดา “ได้คิด” ความเกี่ยวพันของพระและก็นางที่มองไม่มีน้ำหนักเหลือเกิน ที่จะทำให้เทวดาสักตนกำเนิดความก้าวหน้าทางความนึกคิด แม้กระนั้นโน่นกลับมีผลต่อเรื่องทั้งปวงต่อจากนั้น

ในส่วนของการเดินเรื่อง ทำเป็นไม่มีเบื่อ ติดตามเรื่องได้เรื่อยมีคำพูดตลกขำๆแซมบ้าง ซึ่งก็เรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมก้าวหน้า แต่ว่าเรื่องความสนุกสนาน กลับไม่มีคำตอบในด้านนี้ให้มากเท่าไรนัก ฉากแอ็คชั่นที่ควรจะสร้างมาให้ผู้ชมได้ลุ้นก็มีไม่เท่าไรนัก เนื่องจากว่าใช้เวลาไปกับการเดินเรื่องเสียมากกว่า หรือมาก็เพียงแต่ช็อตสั้นๆรวมทั้งไปต่อ ถ้าในด้านของ CG หรืองานด้านภาพถือว่า ทำเป็นเนียนงามไม่มีที่ติเตียนจริงๆ