ดูหนัง Thor (2011) ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า เต็มเรื่อง

ดูหนัง Thor (2011) ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า เต็มเรื่อง

ดูหนัง Thor (2011) ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า เต็มเรื่อง นอกเหนือจากการพัฒนาตัวละครและลำดับฉากแอ็กชันแล้ว “ธอร์” (2554) ยังมีบทบาทสำคัญในการขยายจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล (MCU) และวางรากฐานสำหรับการเล่าเรื่องที่เชื่อมโยงถึงกัน ต่อไปนี้เป็นแง่มุมอื่นๆ ของภาพยนตร์ที่ควรค่าแก่การสำรวจ:

การเชื่อมโยง MCU: “Thor” เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ MCU ยุคแรกๆ และเชื่อมโยงโดยตรงกับการเล่าเรื่องที่กว้างขึ้น ภาพยนตร์เรื่องนี้แนะนำ Tesseract ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีพลังมหาศาล ซึ่งกลายเป็นประเด็นสำคัญในภาพยนตร์ MCU เรื่องต่อๆ ไป รวมถึง “The Avengers”

Family Dynamics: ความสัมพันธ์ที่ซับซ้อนภายในราชวงศ์แอสการ์ดทำให้เรื่องราวมีความลึก ความผูกพันที่ตึงเครียดแต่ท้ายที่สุดแล้วด้วยความรักของธอร์กับโอดิน พ่อของเขา รวมไปถึงการแข่งขันกับโลกิ ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีน้ำหนักทางอารมณ์มากขึ้น

การคาดเดา: “Thor” รวมถึงการคาดเดาเหตุการณ์และตัวละครที่ละเอียดอ่อนซึ่งจะกลายเป็นสิ่งสำคัญใน MCU ระยะต่อๆ ไป เช่น การแนะนำฮ็อคอาย (เจเรมี เรนเนอร์) และการอ้างอิงถึง Infinity Stones ซึ่งกลายเป็นธีมหลักในโครงเรื่องที่ครอบคลุม

ดูหนัง Thor (2011) ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า เต็มเรื่อง

ดูหนัง Thor (2011) ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า

วิชวลเอฟเฟกต์: วิชวลเอฟเฟกต์ที่น่าประทับใจของภาพยนตร์เรื่องนี้และงาน CGI ทำให้อาณาจักรของแอสการ์ดและโจทันไฮม์มีชีวิตขึ้นมา สร้างประสบการณ์ที่น่าทึ่งทางภาพ สะพานสายรุ้ง (Bifrost) และการต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่แสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทของภาพยนตร์ในการสร้างโลกที่มหัศจรรย์และน่าดื่มด่ำ

ธีมของการไถ่ถอน: “ธอร์” สำรวจธีมของการไถ่บาป การเสียสละ และแนวคิดที่ว่าความมีค่าควรไม่ได้ถูกกำหนดโดยอำนาจเพียงอย่างเดียว แต่ยังพิจารณาจากลักษณะนิสัยด้วย ธีมเหล่านี้สะท้อนให้เห็นตลอดทั้งเรื่องและกลายเป็นส่วนสำคัญของการเดินทางของธอร์

โดยรวมแล้ว ดูหนัง Thor (2011) ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า เต็มเรื่อง ผสมผสานฉากแอ็กชั่น การพัฒนาตัวละคร อารมณ์ขัน และการเล่าเรื่องที่น่าดึงดูดเข้าด้วยกันได้สำเร็จ เพื่อสร้างภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่น่าดึงดูดและดึงดูดสายตา ผลกระทบที่มีต่อ MCU ที่ใหญ่กว่านั้นไม่อาจกล่าวเกินจริงได้ เนื่องจากจะช่วยสร้างรากฐานสำหรับการรวมทีมซูเปอร์ฮีโร่และการผจญภัยในจักรวาลในอนาคต ความนิยมที่ยืนยงของภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ธอร์กลายเป็นตัวละครอันเป็นที่รักใน MCU และปูทางสำหรับการผจญภัยอย่างต่อเนื่องของเขาในแฟรนไชส์นี้

ธอร์ พระราชโอรสที่แอสการ์ด ถูกส่งมาดัดนิสัยที่ดาวโลก โดยเขาจำเป็นต้องดำเนินชีวิตอย่างคนธรรมดา ไม่มีซึ่งพลัง รวมทั้งค้อนคู่ใจของเขาก็ถูกยึดโดย โอดิน บิดาของเขาแนวทางที่ธอร์จะได้รับค้อนคืนก็คือ เขาควรมีคุณลักษณะคู่ควรกับมัน แล้วก็ในเวลาเดียวกันโลกิ น้องชายของเขาก็พบว่าตนเองไม่ใช่ชาวแอสการ์ด ด้วยความเศร้าใจคละเคล้าความอิจฉาเขาก็เลยก่อกบฏเพื่อชิงบัลลังก์อันศักสิทธิ์ ธอร์ก็เลยจำเป็นต้องพิสูจน์ตนเองเพื่อคุ้มครองป้องกันบัลลังก์แล้วก็แอสการ์ดให้ไม่เป็นอันตรายและก็ปลอดภัยจากความบ้าคลั่งนี้

แต่ว่าหากแม้เรื่องราวจะไม่ค่อยมีอะไร แต่เรื่องของเนื้อหาสำหรับปูพื้นให้กับกลุ่ม Avengers หรือ จักรวาลมาร์เวล (Marvel Universe) นั้นจัดว่าทำเป็นดีเลยล่ะครับผม ไม่ว่าจะเปิดโลกทั้งยัง 9 ที่ธอร์บอกกับเจนว่านอกจากแอสการ์ด, โยทันไฮม์ แล้วก็โลกแล้ว ยังมีโลกอีก 6 มิติ ซึ่งมันกระตุ้นให้พวกเราใคร่รู้มากมายๆเลยล่ะขอรับว่าการเผชิญภัยงวดต่อๆไปของธอร์อาจมีอะไรใหม่ๆใหม่ๆแล้วก็ล้ำจินตนาการมาเสิร์ฟพวกเราแน่ๆ

ยิ่งกว่านั้นยังเป็นการปูพื้นให้กับซูเปอร์วีรบุรุษตัวอื่นๆของมาร์เวลด้วย

ดูหนัง Thor (2011) ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า เต็มเรื่อง

เนื่องจากว่ามันตั้งประเด็นเรื่องของมิติต่างๆหรือเรื่องของพลังพิเศษที่ทวยเทพเทวดา ซึ่งจะว่าไปและก็เป็นเวทย์มนต์ในตำนานของคนเราพวกเราๆนั่นเอง ซึ่งข้อความสำคัญเหล่านี้ล่ะขอรับที่มีส่วนสำคัญมากต่อหนังซูเปอร์วีรบุรุษของ Marvel อีกหลายๆเรื่อง

นับว่าเป็นความฉลาดครับผม รวมทั้งเป็นการปูพื้นกันพลาด เนื่องจากถ้าเกิดนึกออกกัน Spider-Man 3 น่ะถูกพร่ำบ่นเยอะแยะว่ามองไม่สมเหตุผลที่จู่ๆเจ้าสารสีดำโน่นโผล่มา แม้กระนั้นครั้งนี้พร่ำบ่นมิได้แล้วขอรับ เนื่องจากโลกของซูเปอร์วีรบุรุษ Marvel นั้นได้ถูกเปิดขึ้น ส่งตรงสู่การรับทราบของผู้ชมเป็นที่เป็นระเบียบเรียบร้อย

ดูหนัง Thor (2011) ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า เต็มเรื่อง เห็นว่า หากผู้ชม ทดลองพินิจพิจารณาถึงความมีเหตุมีผล ของแต่ละฉากแต่ละซีนของ ภาพยนตร์หัวข้อนี้แล้วนั้น จะเจอข้อผิดพลาดต่างๆมาก กล่าวจนกระทั่งไม่หวาดไม่หวาดหวั่นอย่างยิ่งจริงๆ โดยจุดแรกที่พบเจอโน่นเป็น การแข็งข้อคำบัญชาเทวดาโอดินของธอร์เพื่อเข้าไปบุก โยธันไฮม์ ภายหลังพวกยักษ์น้ำแข็งแอบเข้ามาเพื่อลักขโมยอาวุธของพวกมันคืน

ไม่น่าเชื่อว่า ธอร์ ผู้กำลังได้เป็นกษัตริย์ แทนเทวดาโอดิน มีสายตาที่การทำสงครามเป็นที่ตั้งอย่างน่าอัศจรรย์ ไม่สนใจรวมทั้งฟังคำบัญชาของคนไหนกันแน่ บุกฆ่าแล้วก็รังควานศัตรูดุจของเด็กเล่นบันเทิงใจ แม้กระนั้นถ้ารู้เรื่องในแนวทางของภาพยนตร์ ก็บางทีอาจพบว่า ความจำเป็นจากซีนนี้โน่นเป็น จำเป็นต้องสร้างสถานการณ์เพื่อทำให้ ธอร์ ทำผิดและก็ ถูกขับไล่ ตกสรวงสวรรค์ นั่นเอง แต่ว่ามันทำให้ เทวดาอย่างธอร์ มีท่าทางไม่ได้ต่างอะไรจากอาญาแขนการศึก ในโลกมนุษย์อย่างยิ่งจริงๆ

อีกข้อที่น่าคับอกคับใจก็คือ โลกิ ผู้น้อง แจ่มแจ้งว่าเขาอิจฉาริษยา ธอร์ ที่จะได้เป็นกษัตริย์ ก็เลยจัดฉากสำหรับการทำให้ยักษ์น้ำแข็งเข้ามาลักขโมยอาวุธ แม้กระนั้นน่าประหลาดที่ โลกิ เลือกใช้ การกระทำการร่วมกับศัตรู ทั้งที่ตามความเป็นจริงนั้น มีเหตุมีผล 108 ที่จะหาวิธีอย่างไรเพื่อทำให้ตนเองได้เป็นผู้ที่น่าสรรเสริญในสายตาของเทวดาโอดิน เนื่องจากโลกนี้ไม่ใช่มีเพียงแต่ ขาว-ดำ เสมือนในเทพนิยาย ภาพยนตร์ประเด็นนี้ทำลายขนบเทพนิยายแล้วก็เป็นไม่ต่างอะไรจากภาพยนตร์ยุคใหม่แต่ยังสร้างลักษณะท่าทางผู้แสดง แบนราบ เป็นสองขั้ว เสมือนเทพนิยายยุค พันปีที่ผ่านมา

ถึงแม้พวกเราบางทีก็อาจจะมิได้รู้จักผลงานของผู้กำกับฯ Kenneth Branagh

คนนี้มากสักเท่าไรนัก (แม้กระนั้นเขามีชื่อในทั้งยังด้านงานแสดงแล้วก็ดูแลฯ เลยเชียวนะ) และก็พวกเราบางทีอาจมิได้รู้จักผู้แสดงนำชายหุ่นล่ำ Chris Hemsworth คนนี้เยอะแค่ไหน แต่ว่าการแสดงของนางเอกระดับออสการ์อย่าง Natalie Portman ในประเด็นนี้ ก็สะกดใจผู้ชมไปได้อย่างมาก นอกเหนือจากความงาม ยิ้มสวยๆแล้ว ช็อตเซ่อซ่าๆเขินๆอายๆคุณก็ทำเป็นอย่างยอดเยี่ยม รวมทั้งเป็นสีสันหนึ่งของหนังประเด็นนี้ไปอย่างไม่ยอมรับไม่ลง

แต่ว่าช็อตที่น่าประทับใจที่สุด กลับกลายตอนเครดิตจบท้าย ภาพของเอกภพในแบบอย่าง 3 มิตินั้นสวยงามยิ่ง เวลาที่ฉาก 3 มิติในตัวหนังกลับไม่มากสักเท่าไรนักที่น่าดึงดูด ยิ่งตอนไหนเป็นเพียงแค่ช็อตเล่าปกติซึ่งก็รับประทานไปเกือบจะครึ่งเรื่อง สิ่งที่มีความต้องการของ 3 มิติยิ่งแทบจะมองไม่เห็น แม้คุณเลือกดูหนังหัวข้อนี้ รอบแล้วก็โรง 3 มิติหาใช่ของที่จำเป็นไม่ต่ออรรถรสการรับดู

ธอร์ ภาค 2 ในปี 2013 ในภาคนี้พวกเราจะได้มองเห็นความเจริญก้าวหน้าของอาณาจักรแอสการ์ดที่สร้างผู้ส่งเสริมกับสถานที่ต่างๆและก็ธอร์ก็กำลังจะตกทอดบัลลังก์ต่อจากบิดา แต่ว่าก็ดันมีศัตรูเก่ากลับมาแก่โกรธแค้นที่ออสการ์ด igoal888 เรื่องเกิดเหตุมายากลหลขึ้น พวกธอร์ก็เลยจำต้องหยุดพวกตัวร้ายจุดมุ่งหมายจะถือครองพลังสำหรับเพื่อการเผาผลาญรวมทั้งทำให้จักรวาลกลับไปสู่ความมืดมนอีกที ภาคนี้พวกเราจะได้มองเห็นการเจริญเติบโตของธอร์ที่มีความใช้เหตุรวมทั้งผลมากเพิ่มขึ้นกว่าภาคก่อน

ดูหนัง Thor (2011) ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า เต็มเรื่อง ที่กล่าวแบบนี้หมายความว่าว่า สำหรับเพื่อการสร้างบุคลิกลักษณะของผู้แสดงแบบนี้นั้น พอๆกับว่า เป็นการแบ่งแยกความดีงาม-ความชั่ว เป็นขาว-ดำ ซ้าย-ขวา แบบรวบรัดคู่ตรงกันข้าม ซึ่งเป็นสิ่งที่โบราณเยอะมาก และก็ยิ่งถ้าเกิดทดลองพินิจพิจารณาผู้แสดงโลกิ ให้ลึกเข้าไปแล้ว การทำลายงานพิธี เพื่อไม่ให้ ธอร์ ได้เป็นกษัตริย์ กลับเปิดช่องให้ยักษ์เข้ามาเอาอาวุธ ซึ่งไม่ได้แตกต่างจากการเปิดการทำศึกครั้งใหม่ แล้วนั้น โลกิ จะได้อย่างไร นอกเหนือจากการทำสงครามแล้วก็ความตาย ซึ่งยิ่งไกลห่างจากแผนการที่ต้องการที่จะให้ตัวเองเป็นที่นิยมจากท่านบิดา มากเพิ่มขึ้นทุกครั้ง

สรุปเรื่องราวทุกภาคจัดว่าเรื่องราวเข้นข้นแล้วก็มีความเด่นในแต่ละภาค

ซึ่งทุกภาคจะมีจุดเขื่อมโยงกันหลายจุด แล้วก็ภาค1 และก็2 จะเล่าในแนวสายดาร์คแม้กระนั้นภาคที่ 3 ผิดแผกออกไปเพร่ะจะเล่าออกไปทางสายฮาแบบกวนๆหน่อยเนื่องจากภาคที่ 3 ได้แปลงผู้กำกับสำหรับในการสร้างทำให้เรื่องของธอร์ มีความมากมายหลายในทุกภาค แต่ว่าธอร์นั้นมิได้จบแต่เพียงเท่านี้ด้วยเหตุว่าเขายังมีภาคต่ออีกในอนาคต ซึ่งจะมีเรื่องมีราวราวแบบไหนมาพวกเราจะต้องจัดแจงรอดูกันได้เลย

นี่เป็นการยกตัวอย่างขึ้นมาเพื่อมองเห็นจุดที่กล่าวว่า ภาพยนตร์ Thor ใช้การวางลักษณะท่าทางผู้แสดงแบนราบไม่มีมิติ ถึงแม้ภาพยนตร์กำลังให้ ธอร์ ได้ทำความเข้าใจสำหรับในการดำเนินชีวิต ในโลกมนุษย์ จนกระทั่งทำให้กลายเป็นคนละคน มีความสุขุมแล้วก็สุขุมเยอะขึ้นเรื่อยๆ แจ่มแจ้งในฉากที่ ธอร์ พบเจอ หน้ากับ หุ่นยนตร์ที่โลกิ ส่งมาเพื่อฆ่าธอร์ (คนเขียนจะแกล้งไม่ให้ความสนใจว่า โลกิ ส่งหุ่นยนตร์มาฆ่า ธอร์ เพื่อเพราะอะไรแล้ว การแม้การฆ่าธอร์เสร็จนั้น เป็นได้หรือที่ท่านบิดาจะให้โลกิเป็นกษัตริย์) แต่ว่าก็ยังไม่แน่ใจนักว่า การศึกษาในจุดใดของโลกมนุษย์ที่ทำให้ ธอร์แปรไป นอกเหนือจากการได้เจอ เจน (Natalie Portman) ซึ่งมิได้มีการย้ำอันใดเลย ที่เกิดขึ้นถึงความรักขึ้นมา