documentary movie netflix

documentary movie netflix

documentary movie netflix เรื่อง Rotten ทราบหรือเปล่าว่าน้ำผึ้งตามตลาดที่กล่าวว่าแท้แน่นอนนั้น… ไม่ใช่น้ำผึ้งแท้ๆเสมอไป? รายการสรคดี Netflix ประเด็นนี้จะช่วยเผยโฉมความลับของวงการของกินโลก ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงไก่, การส่งออกปลา, แนวทางการทำทำการเกษตร documentary movies netflix แล้วก็เรื่องของของกินที่เราน่าจะทราบ ของกินที่พวกเรารับประทานปัจจุบันนี้ไม่ได้สด สะอาด แล้วก็ไม่มีอันตรายไปเสียหมดฃ เพราะผู้ประกอบกิจการบางเจ้าก็เพียรพยายามใส่โน่นใส่นี่ลงไปในอาหารเพื่อให้ส่งผลผลิตที่ดีขึ้น โดยไม่สนใจเลยว่าจะส่งผลอย่างไรต่อคนซื้อบ้าง

documentary movie netflix

ดูสารคดี “Rotten”

จบแล้วถึงกับกุมขมับ หันมาเอาใจใส่อาหารมากขึ้น แถมยังได้รู้เบื้องหน้าเบื้อหลังเบื้องหน้าเบื้องหลังของแวดวงอาหารอีกด้วย 1971 ฉีกเอฟบีไอสารคดีอีกเรื่องหนึ่งที่ทำให้โลกทราบว่า ไม่ใช่คราวแรกที่พลเมืองของอเมริกาสงสัยหน่วยงานเมืองของตน และไม่ใช่ทีแรกที่องค์กรเมืองของอเมริกา พลาดท่าให้กับพลังของพสกนิกร ย้อนกลับไปเมื่อปี 1971 ก่อนสมัยอินเตอร์เน็ต

ก่อน Wikileaks จะมีตัวตน ก่อน Edward Snowden จะเกิด หนุ่มสาวในสมัย 1970 ตอนที่อเมริกากำลังจดจ่ออยู่กับการรบเวียดนาม กลุ่มฮิปปี้ หรือ บุปผาชน ที่ไม่ได้อยากต้องการการศึกเริ่มสงสัยความประพฤติปฏิบัติของ FBI ว่าเข้าไปสอดแนมชีวิตแล้วก็การแสดงออกของพวกเขา ชายหญิง 8 คนรวมตัวกันในชื่อ “คณะกรรมการพลเมืองวิเคราะห์ FBI” วางแผนที่ชิงเอกสารลับของหน่วยงานรัฐ พร้อมด้วยเผยเรื่องจริงให้กับสื่อมวลชนรับทราบ

หนังหัวข้อนี้น่าจะเป็นเรื่องแรกที่ Documentary Club

มิได้เอาสารคดีที่มีรางวัลอยู่แล้วมาฉาย documentary movie 2021 แต่ว่าเป็นหมุดหมายที่ดีว่า Documentary Club จัดฉายหนังดีๆที่ตลาดหนังทั่วๆไปอาจมองผ่าน

1.Tsukiji Wonderland: เรื่องราวเกี่ยวกับตลาดปลาสึคิจิ ตลาดปลาโบราณในประเทศญี่ปุ่น ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวและความจำดีๆจำนวนมาก คนใดตกหลุมรักวัฒนธรรมและของกินญี่ปุ่นจำเป็นต้องไม่พลาดหนังหัวข้อนี้

2. Jiro Dreams of Sushi: เรื่องราวชีวิตประจำวันของพ่อครัวซูสิ ผู้เคร่งครัดกับการทำงาน นอกจากหนังหัวข้อนี้จะสะท้อนมุมมองดีๆที่ทำให้เราได้กลับมานั่งทบทวนตนเองแล้ว ยังจัดเป็นหนังภาพงามเรื่องนึงที่ต้องยกนิ้วให้

3. Chef’s Table: หนังสารคดีที่พรีเซนเทชั่นเรื่องราวของเชฟนานาประเทศมีชื่อเสียงระดับนานาชาติ ที่มาเล่าถึงที่มารวมทั้งแรงผลักดันสำหรับในการปรุงอาหาร โดยบรรดาเชฟจะพาพวกเราเข้าไปตรวจสอบครัวชั้นแนวหน้าของโลก นอกเหนือจากหนังประเด็นนี้จะมีภาพงามเชื้อเชิญติดตามแล้ว ยังช่วยสร้างแรงดลใจให้เรามีแรงเดินหน้าทำตามอย่างฝันได้ด้วยเหมือนกัน

4. A Matter of Taste: เรื่องราวของเชฟชายหนุ่มเชื้อสายอังกฤษวัย 20 ต้นๆที่ออกเดินทางอย่างตะลอนสู่อเมริกา เพื่อตามฝันในการคว้าดาวสามดวงของไม่ชลิน documentary movie 2020 เรื่องราวของเขาและเมนูอาหารต่างๆที่พรีเซนเทชั่นในหนังหัวข้อนี้ นอกจากจะทำให้ท่านอัศจรรย์ใจแล้ว ยังทำให้คุณท้องร้องไปด้วยในเวลาเดียวกัน

5. A Bite of China: หนังสารคดีที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับของกินของเมืองจีน อีกทั้งประวัติความเป็นมา ธรรมชาติ วัฒนธรรม รวมทั้งเมนูต่างๆที่ชวนน้ำลายสอ

6. Rotten: เสนอแนะหนังของกินที่น่ารับประทานไปเยอะแยะแล้ว คราวนี้ขอแนะนำหนังสารคดีที่เปิดเผยความจริงเกี่ยวกับของกินบ้าง หนังหัวข้อนี้จะมีผลให้คุณรู้ดีว่า ของกินอร่อยๆที่พวกเรามีความคิดว่าสด สะอาด ไม่มีอันตรายนั้น อาจไม่ได้เป็นอย่างที่พวกเราคิดเสมอไป มองจบแล้วจะก่อให้เราหันมาใส่ใจของกินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอีกเท่าตัว

I’m Not Your Negro documentary movie netflix

นับว่าเป็นหนังสารคดีที่ตีแผ่การเหยียดสีผิวของคนผิวหมึกในอเมริกาที่ทรงพลังที่สุดนับตั้งแต่มีการสร้างมา โดยหนังที่เล่าจากอันเก่าหนังสือ 30 หน้าที่เจมส์ บาลด์วิน กวี นักประพันธ์ และนักต่อสู้คนอเมริกันผิวสีขึ้นต้นไว้ แต่ว่าไม่เคยมีโอกาสเขียนให้เสร็จสมบูรณ์ สู่หนังสารคดีที่นำเสนอโดยดาราผิวดำอย่างแซมมวล แอล แจ็กสัน และก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาสารคดีดีที่สุดปีนี้ด้วย

Operation Varsity Blues: The College Admissions Scandalเฉลี่ยวฉลาดเกมส์ทุจริต

ฉบับ Ivy League ตีแผ่กลฉ้อฉลสอบเข้ามหาวิทยาลัยหนังสารคดีที่สะเทือนแวดวง Ivy League ซึ่งถือเป็นแวดวงมหาวิทยาลัยชั้นหนึ่งของอเมริกา ยกตัวอย่างเช่น Harvard, Yale หรือ Columbia เพราะมหาวิทยาลัยกลุ่มนี้ล้วนแล้วแต่เป็นหนังสือเบิกทางที่มีประโยชน์สำหรับอาชีพงานการ ก่อให้เกิดการทุจริตและกลลวงที่ไม่โปร่งใสระหว่างการสอบคัดเลือก มีการยัดเงินใต้โต๊ะผ่านนายหน้าที่ทำกันเป็นอาชีพ เรื่องฉาวถึงกับขนาดที่หน่วยสอบสวนระดับประเทศอย่าง FBI จะต้องลงมาสืบคดี

หนังสารคดีเรื่องนี้จะมีผลให้เห็นว่าความแตกต่างนั้นทำให้เกิดผลเสียและไม่ดีต่อระบบการเรียนเช่นไรโลกของเรา (Our Planet)โลกของพวกเรายังมีปัญหา ความมากมายหลากหลายอันน่าเร้าใจให้เราสำรวจอีกมากมาย มาท่องโลกกับสารคดีชุด โลกของพวกเรา ที่จะพาไปสำรวจสิ่งมีชีวิตในมุมต่างๆบนดาวเคราะห์ที่เราเรียกว่าบ้าน ไม่ว่าจะเป็นชีวิตของหมีขาวบนขั้วโลกเหนือ ช้างที่อาศัยอยู่บนทะเลทราย

ไปจนถึงสัตว์น้ำที่ดำรงชีวิตอยู่ใต้ก้นมหาสมุทร แถมสารคดีนี้ยังเลื่องลือเรื่องภาพงาม รับรองด้วยรางวัลเอมมี่สาขาสารคดีดีที่สุด ส่องโลกยามราตรี (Night on Earth)เมื่ออาทิตย์ลาลับ โลกยามกลางคืนก็ตื่น! สารคดีหัวข้อนี้ใช้เทคโนโลยีสุดล้ำที่สามารถถ่ายภาพของโลกช่วงกลางคืนที่ปกติพวกเราไม่อาจจะแลเห็นได้ด้วยตาเปล่า มาดูภาพมหัศจรรย์แล้วก็ชีวิตช่วงเวลากลางคืนของสัตว์ป่าในสารคดีส่องโลกยามวิกาล ทั้งยังเสือที่ออกล่าตอนค่ำในทุ่งหญ้าสะวันนา ปลาฉลามวาฬมโหฬาร แล้วก็ฝูงช้างในแอฟริกาที่ออกมาเดินเล่นในเมืองในตอนที่คนหลับแล้ว

Disclosure

ทำความเข้าใจกับหน้าที่การต่อสู้ของกลุ่ม LGBTQ ในวงการหรรษาถึงในช่วงเวลานี้จะมีการรณรงค์ให้มองเห็นถึงคุณประโยชน์ของกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศหรือ LGBTQ และก็ตาม แต่ก็จำต้องยอมรับว่าวิถีทางการต่อสู้เพื่อให้คนกลุ่มนี้มีที่ยืนอย่างทรงเกียรติและไม่ถูกดูถูกนั้นยังอีกยาวไกล หนังสารคดีประเด็นนี้จึงจะพาให้เราไปทำความเข้าใจกับบทบาทการต่อสู้ของกรุ๊ป LGBTQ ที่อยู่ในวงการเพลิดเพลินว่าพวกเขาจำต้องฝ่าฟันขวากหนามอะไรบ้าง ประจันหน้ากับความอคติรวมทั้งการดูถูกมากไม่น้อยเลยทีเดียวเพียงใด หนังสารคดีนี้จะช่วยให้ผู้ชมรู้เรื่องและก็เห็นอกเห็นใจกันและกันมากยิ่งขึ้น

A Matter of Taste เชฟอัจฉริยะคว้าดาว

ชีวิตของคนทำอาหารไม่เคยเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนครัวซึ่งสามารถไปถึงจุดที่คนที่อยู่รอบข้างตั้งชื่อว่า ‘เชฟ’ ด้วยแล้วละก็ มันยิ่งทำให้เห็นว่าคนๆนั้น บ่มเพาะประสบการณ์มาแค่ไหน แล้วก็หลายๆคนก็ถูกใจกับการมาถึงตำแหน่งนี้ แม้กระนั้นนั่นไม่ใช่คำตอบที่ Paul Liebrandt เชฟผู้เป็นตัวละครเอกในสารคดีปรารถนา พอลเดินทางจากอังกฤษสู่อเมริกา

ด้วยความมุ่งมั่นและก็ฝีมือที่หลายคนบอกว่าเป็นอัจฉริยะ ในเวลาเดียวกันหลายคนก็ต้านทานเขา ด้วยเหตุว่าสิ่งที่เขาปรารถนานั้นไม่ใช่แค่งานการที่มั่นอาจ ร้านที่หรูหรา ของกินที่น่าระทึกใจ แต่เป็นการก้าวไปถึงดาวสามดวงของมิชลินที่เป็นตรารับประกันว่าร้านค้าของเขาคือยอดเยี่ยมสารคดีเล่าชีวิตอันทะมากมายทะยาน บ้าระห่ำ ก้าวหน้า ต่ำ ที่สำคัญ ข้างหลังชมสารคดีชีวิตแม่ครัวอันดุเดือดประเด็นนี้จบต้องหาอะไรลงท้องซะหน่อย

Gleason

เรื่องราวของชายนามว่า Steve Gleason อดีตนักฟุตบอล ที่ศึกษาค้นพบว่าตนเองเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนกำลัง เขาใช้เวลาช่วงสุดท้ายบันทึกชีวิตและก็ความรู้สึกตัวเองลงในวิดีโอเพื่อถ่ายทอดพลังใจให้ลูกชายที่ยังไม่เกิด พร้อมด้วยหาทางช่วยเหลือเพื่อนร่วมโลกที่จำต้องพบเจอโรคเดียวกันกับเขา หนังประเด็นนี้ได้รับข้อคิดเห็นว่าเป็นหนัง “Good smile and cry hard” ที่ยากจะลืม

Living on One Dollar

เรื่องราวบันเทิงใจๆของวัยรุ่นคนอเมริกันที่เดินทางไปยังหมู่บ้านอันแร้นแค้น ในประเทศกัวเตมาลารวมทั้งบากบั่นดำรงชีวิตอยู่ในบ้านนอกตรงเวลาสองเดือน ด้วยเงินเพียงแต่วันละ 1 ดอลลาร์ต่อวัน หรือเปรียบเทียบเป็นเงินไทยเป็น 30 บาท! หนังมิได้เพียงแค่พาเราไปสัมผัสกับความลำบากสำหรับในการดำเนินชีวิตแค่นั้น แม้กระนั้นยังช่วยปลุกพลังคนรุ่นใหม่ให้ลดความฟุ้งเฟ้อในชีวิตลงรวมทั้งหันไปสร้างประโยชน์ให้กับผู้ยากจนข้นแค้นในสังคม

IRIS: หนังสารคดีที่ดูแล้วจำต้องอมยิ้ม documentary movie netflix มีเรื่องราวเกี่ยวกับคุณยายคนประเทศอเมริกา วัย 90+ ที่ดังในฐานะแฟชั่นไอคอน แม้แก่แล้วแต่คุณคุณยายยังคงแต่งตัวแบบมีสไตล์ด้วยเสื้อผ้าสีสันจัดจ้า ทาลิปสติคสีเจ็บๆพร้อมสวมแว่นเก๋ๆเสมอ บอกได้เลยว่า หนังหัวข้อนี้จะก่อให้คุณแปลงมุมมองและก็ทัศนคติที่มีต่อตนเองไปเลย

Kedi

ข้าทาสแมวคนไหนกันแน่ที่พลาดหนังเรื่องนี้ไปตอน Documentary Club เอามาฉายในโรงใหญ่ นี่เป็นจังหวะแก้ตัวที่ดีเยี่ยมที่สุดเนื่องจากว่า House RCA เอา Kedi เมืองแมว สารคดีที่ตามติดชีวิตของแมวหลายๆตัวในกรุงอิสตันบลู มหานครที่แมวมิได้เป็นเพียงแค่สัตว์เลี้ยงหรือสัตว์จรจัด แม้กระนั้นเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในเอกลักษณ์รวมทั้งวิถีชีวิตของผู้คน แถมสารคดีหัวข้อนี้ยังคว้ารางวัลชนะสาขา Best Family Film จาก Sidewalk Film Festival 2016 ด้วยนะ

My Octopus Teacher

บทเรียนอันล้ำค่าจากธรรมชาติที่มีน้ำหมึกสายทะเลเป็นอาจารย์ผู้สอน Craig Foster คนถ่ายภาพสารคดีที่เจอกับอาการหมดไฟ ก็เลยตกลงใจคว้ากล้องถ่ายภาพและก็อุปกรณ์มุดน้ำคู่ใจลงสู่ทะเลอีกรอบ โดยระหว่างที่เขาได้มุดน้ำก็เผชิญกับน้ำหมึกสายทะเลยักษ์ที่เปลี่ยนเป็นผู้แสดงหลักของหนังสารคดีประเด็นนี้ และยังมีสัตว์สมุทรอื่นๆอย่างดาวทะเลแล้วก็ปลาฉลามเป็นอีกทั้งผู้แสดงสมทบแล้วก็ดาวร้ายในเรื่อง Craig มีต้นแบบการเล่าเรื่องที่บันเทิงใจมากมายๆหนังสารคดีประเด็นนี้นอกเหนือจากที่จะช่วยทำให้ความรู้ในเรื่องธรรมชาติแล้ว ยังทำให้คุณรู้สึกตื่นตาตื่นใจแล้วก็เพลินไปกับความงดงามและก็ความลี้ลับของทะเลอีกด้วยค่ะ

โลกพิลึก (Absurd Planet)

สารคดีเรื่องนี้พรีเซนเทชั่นความประหลาด documentary movie netflix และก็น่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวน้อยใหญ่ แม้กระนั้นที่แปลกเป็นมิได้ใช้คนเล่าราวกับสารคดีทั่วๆไป และก่อร่างสร้างตัวละครสุดฮาที่ชื่อว่า Mother Nature (หรือธรรมชาตินั่นเอง) มาเป็นผู้เล่าเรื่องแทน พร้อมโปรยมุขตลกตลอดทั้งตอนเพื่อความเบิกบานใจ ถือว่าเป็นสารคดีแนวใหม่ที่ฉีกออกไปจากสารคดีธรรมชาติภาพสวยที่เรารู้จักดี และพิลึกสมชื่อเต็มๆ

mooviehd.ดูหนังออนไลน์

สมัครสมาชิก ID LINE : @viewbet369

autisme-vienne